Hình thành thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô

Thứ sáu 06/04/2018 19:57:52 Địa phương
Từ 1-1-2018, người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn bị phạt tiền. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các vị trí ngồi trên xe, tuy nhiên việc áp dụng phụ thuộc vào ý thức chấp hành của mỗi người.

Mỗi người nên hình thành thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô.

Điểm K và Điểm L, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 46/2016 quy định, phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy. Điểm mới của nghị định này so với Nghị định 171/2013 trước đó là mọi vị trí đều phải thắt dây an toàn, trong khi quy định cũ chỉ bắt buộc tài xế và người ngồi ở ghế cạnh tài xế thắt dây an toàn. 

Theo ông Lê Hữu Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh thì quy định này giúp người đi xe ô tô hình thành thói quen thắt dây an toàn khi tham gia giao thông. Hiện nay, phòng chỉ đạo cán bộ chiến sỹ vừa kết hợp công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông vừa tuyên truyền về các quy định mới bắt đầu có hiệu lực để người tham gia giao thông hiểu và chấp hành đúng luật. Người ngồi trên xe nên tự thắt dây an toàn bởi bộ phận này sẽ giữ thân người không bị va đập về phía trước, hai bên khi bị đâm va. 

Thực tế cho thấy, trong nhiều vụ tai nạn, người ngồi phía sau do không thắt dây an toàn đã bị chấn thương nặng, thậm chí tử vong do va đập, văng khỏi xe. Anh Trần Văn Sơn, tổ 22, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, do thường xuyên đi xe trong khu vực nội thành, tốc độ thấp nên nhiều khi anh cũng chưa nhắc người thân ngồi phía sau thắt dây an toàn. Anh Sơn trần tình: “Tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ chú ý chấp hành quy định này. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, sau đó mới xử phạt các trường hợp vi phạm. Bởi trong thời gian ngắn khó có thể hình thành được thói quen, nhưng sau khi được tuyên truyền, tôi tin rằng, người tham gia giao thông sẽ tuân thủ”.

Việc xử phạt đối với hành vi này hiện nay không dễ, bởi hầu hết xe ô tô hiện nay đều dán kính đen hoặc dán tấm chống nắng, nên từ ngoài nhìn vào trong xe cũng khó phát hiện. Vì vậy, việc thắt dây an toàn trên ô tô dù ngồi ở vị trí nào chính là bảo vệ bản thân, hạn chế thương tích không may xảy ra. Mọi người tham gia giao thông nên tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh luật mà không cần đến việc nhắc nhở hay xử phạt.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC