Báo động về tình trạng ô nhiễm các dòng suối

Chủ nhật 20/05/2018 16:41:46 Địa phương

Trên địa bàn tỉnh có nhiều con suối lớn, nhỏ. Trước kia các dòng suối trong xanh, có nhiều loài cá sinh sống. Nhưng hiện nay, nhiều dòng suối trên địa bàn tỉnh đang ở trong tình trạng bị ô nhiễm, mà nguyên nhân chính vẫn là sự vô ý thức từ cộng đồng dân cư.


Suối Khuổi Su chảy qua địa bàn xã Kiến Thiết (Yên Sơn) bị ô nhiễm.

Tại xã Kiến Thiết (Yên Sơn) nơi có con suối Khuổi Su chảy qua địa bàn, nhìn đâu cũng thấy rác. Gia súc, gia cầm chết người dân đều mang ra suối vứt, nhiều nhất là các loại rác như túi ni lông, chai lọ nhựa… Ông Giàng Minh Phong, Trưởng thôn Khuổi Khít, xã Kiết Thiết cho biết, người dân giờ còn không dám dùng nước suối để sinh hoạt hay cho trâu bò uống, bởi người ta vứt cả bao bì thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu xuống suối.

Các con suối chảy qua địa bàn xã Tân Tiến, Tân Long (Yên Sơn) cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Mỗi đợt lũ suối, rác từ đầu nguồn được “tống” về hạ lưu, túi ni lông nhiều vô kể bị mắc vào bụi cây, cành tre, trông rất phảm cảm. Ông Vũ Văn Thái, xóm 1, xã Tân Tiến (Yên Sơn) cho rằng, ý thức của người dân quá kém. Lúc đầu, một người vứt được rác, rồi dần dần người sau thấy vậy cũng mang rác ra suối đổ. Cứ vậy, không ai nhắc nhở ai, trở thành thói quen xấu. Rồi vấn đề ô nhiễm suối đã tác động trở lại chính cuộc sống của người dân, nguồn nước không còn được an toàn để sử dụng cho sinh hoạt, môi trường sống bị ảnh hưởng, dịch bệnh cũng từ đây phát triển.

Con suối Ngòi Ngoẵng chảy qua địa bàn các xã Tân Mỹ, Hùng Mỹ, Xuân Quang (Chiêm Hóa) cũng đang trong tình trạng bị ô nhiễm. Qua tiếp xúc cử tri, người dân đã phản ánh nhiều người mang rác nhà mình ra suối đổ. Tình trạng này diễn ra thản nhiên mà chưa thấy ai nhắc nhở, tuyên truyền vận động, xử phạt. Hay con suối thuộc cầu 24, Quốc lộ 2 đoạn qua xã Đức Ninh (Hàm Yên), phóng viên tận mắt thấy rõ sự ô nhiễm khủng khiếp của con suối này. Người dân sống hai bên suối suốt ngày kêu ca phàn nàn về mùi hôi thối của xác động vật chết, rác túi ni lông, chai lọ nhựa được vứt tràn lan. Nguy hại hơn nữa là chai lọ, bao bì thuốc trừ sâu, diệt cỏ cũng được người dân vứt xuống suối, gây ô nhiễm nguồn nước, các loại cá tôm dần dần bị suy kiệt, gây mất cân bằng sinh thái. 

Trước thực trạng này, có một số địa phương đã thực hiện các giải pháp chống ô nhiễm môi trường, trong đó có ô nhiễm các dòng suối. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND  xã Hồng Thái (Na Hang) khẳng định, với chủ trương của địa phương là phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường sống bền vững cho người dân, lãnh đạo UBND xã đã họp bàn với các thôn, thống nhất cấm các hộ dân vứt rác thải ra môi trường, đặc biệt là các dòng suối, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Rác thải được cán bộ y tế xã hướng dẫn người dân đốt, chôn lấp an toàn, khoa học. Hiện nay, xã cũng cấm người dân sử dụng các loại thuốc diệt cỏ để canh tác, nhằm phục vụ du khách những sản phẩn nông nghiệp sạch.

Anh Triệu Văn Lành, dân tộc Dao, thôn Nà Mu, xã Hồng Thái cho rằng, nhân dân rất đồng tình với cách làm của xã và thực hiện nghiêm. Chính vì lẽ đó mà những dòng suối chảy qua địa bàn vẫn còn hoang sơ, trong xanh, là địa điểm tắm mát của người dân và du khách.

Rất mong các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ có những cách làm cụ thể để không xảy ra tình trạng ô nhiễm các dòng suối. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá, kiểm tra, có chế tài xử phạt nghiêm minh những hộ dân, địa phương để xảy ra tình trạng ô nhiễm dòng suối, nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.                  

Bài, ảnh: Quang Hòa

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên