Đơn vị mũi nhọn trong công tác điều tra của lực lượng an ninh

Thứ tư 11/07/2018 14:11:10 Địa phương

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh đã phát huy vai trò là đơn vị mũi nhọn trong công tác điều tra phá án của lực lượng an ninh. Các cán bộ, chiến sỹ của phòng đã kiên trì, mưu trí đấu tranh trấn áp các loại tội phạm xâm phạm an toàn, trật tự công cộng, xâm phạm quản lý hành chính.

Đại tá Thạch Xuân Thông, Trưởng Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh không có loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các loại tội phạm tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức... có diễn biến phức tạp. Điều đó đòi hỏi cán bộ, chiến sỹ đơn vị cần nỗ lực hơn nữa trong công tác nắm chắc, dự báo tình hình tội phạm để tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo đấu tranh, xử lý kịp thời các loại tội phạm, không để phức tạp tình hình. Đồng thời, đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng điều tra, xử lý đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đề ra, đảm bảo truy tố đúng người đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.


Lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh bàn kế hoạch phá án.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp ủy lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng quán triệt đến cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ chiến sỹ có thành tích trong công tác, góp phần khích lệ phong trào thi đua trong đơn vị. Mỗi cán bộ chiến sỹ đều có ý thức tu dưỡng rèn luyện, có ý thức kỷ luật tốt, nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Hằng tháng, hằng quý và từng cán bộ trong đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những chỉ tiêu, biện pháp công tác cụ thể, xác định rõ đối tượng, địa bàn trọng điểm cần tập trung đấu tranh để điều tra làm rõ các vụ án theo tiến độ đề ra...

Theo thống kê từ năm 2013 đến nay, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh đã điều tra 52 vụ với 107 bị can. Trong đó, đã kết thúc điều tra 48 vụ với 96 bị can, đang điều tra 4 vụ với 11 bị can, với các loại tội phạm: Lưu hành tiền giả, mua bán tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài... Đơn vị cũng đã truy bắt, vận động đầu thú 7 đối tượng truy nã; thu giữ 13 khẩu súng tự chế. Cùng thời gian đó, Phòng đã lập hồ sơ và đề nghị xử phạt hành chính 243 đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép, sử dụng chứng minh nhân dân giả, mua bán chứng chỉ giả.

Chiến công tiêu biểu của đơn vị có thể kể đó là “đánh sập” đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài của hai anh em ruột là Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Xuân Trung, ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn). 2 đối tượng này có thời gian dài làm ăn ở bên Trung Quốc, nói được tiếng Trung, có mối quan hệ khá rộng, hiểu rõ đường đi nước bước để xuất cảnh trái phép vào Trung Quốc. Từ năm 2014, anh em Tùng, Trung đã tổ chức cho khoảng 50 người trốn sang Trung Quốc. Khi hành vi bị bại lộ, bị lực lượng An ninh điều tra “sờ gáy”, Tùng và Trung đều trốn biệt ở bên Trung Quốc. Sau thời gian dài kiên trì, mưu trí bám sát vụ án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tháng 3- 2016, lực lượng an ninh điều tra đã “úp” được Nguyễn Xuân Tùng khi đối tượng về nước, lẩn trốn ở một nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Tiếp đó, tháng 1-2017, Phòng An ninh điều tra đã kiên trì vận động thành công đối tượng Nguyễn Xuân Trung ra đầu thú.

Với nhiều thành tích trong công tác giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp, ngành khen thưởng.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng