Rà soát, cảnh báo an toàn giao thông mùa mưa bão

Thứ sáu 27/07/2018 10:30:23 Địa phương

Thiên tai là một trong những yếu tố tác động trực tiếp và ảnh hưởng không nhỏ tới hạ tầng các công trình giao thông, chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn trên các tuyến giao thông luôn được ngành Giao thông vận tải tỉnh chú trọng.

Mới vào đầu mùa mưa bão, ngành Giao thông vận tải tỉnh đã thống kê sơ bộ thiệt hại trên các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh: Tuyến quốc lộ 280 bị bùn đất sạt lở taluy dương, trôi lấp lề, mặt đường, cống rãnh dọc khối lượng khoảng 16.283 m3; xói lở hư hỏng rãnh xây tại 10 vị trí, xói lở lề đường 45 vị trí; sạt taluy âm 10 vị trí với chiều dài khoảng 115 m, sâu trung bình từ 3 đến 4 m sạt vào sát mép đường nhựa; lún sụt tứ nón cầu Nà Thài với khối lượng hư hỏng khoảng 10 m3. Mặt đường bằng đá dăm láng nhựa bị hư hỏng, ổ gà tại 24 vị trí sâu trung bình từ 15 đến 20 cm với diện tích khoảng 1.790 m2


Hạt Quản lý giao thông huyện Na Hang hót dọn, phá đá tại vị trí sạt lở taluy dương
quốc lộ 279, huyện Na Hang.

Tại tuyến quốc lộ 279, trong đợt mưa vừa qua đã làm sạt lở taluy dương khối lượng khoảng 7.500 m3 tại 8 vị trí, trong đó sạt lở đá cấp 3 khoảng 1.000 m3. Đồng thời, sạt taluy âm tại km 90 + 120 phải tuyến chiều dài khoảng 10 m, sâu trung bình từ 3 - 4 m sạt vào sát mép đường nhựa. Đối với các tuyến quốc lộ 2 đoạn tránh thành phố Tuyên Quang, quốc lộ 3B, quốc lộ 2C... sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị quản lý tiếp tục kiểm tra, thống kê kịp thời phát hiện khối lượng thiệt hại để tổng hợp báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Đồng thời, có phương án khắc phục hậu quả lụt bão đảm bảo giao thông bước 1 như hót dọn đất đá sạt lở, khắc phục lại tuyến và thông xe an toàn.

Cùng với kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xây dựng từ đầu năm, ngành Giao thông vận tải tỉnh thực hiện tốt công tác duy tu bảo dưỡng các tuyến đường, khơi thông cống rãnh, tạo thông thoáng dòng chảy để hạn chế sức tàn phá của bão lũ. Sở cũng chỉ đạo các Hạt quản lý giao thông tại các địa phương theo dõi các vị trí xung yếu, thường xuyên xảy ra sạt lở và có nguy cơ thiệt hại do thiên tai để nắm bắt tình hình. 

Ngành cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, từ đó lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn đối với các phương tiện hoạt động trên sông và vùng hồ thủy điện. Bố trí người trực đảm bảo hướng dẫn giao thông 24/24 giờ tại các vị trí đường tràn liên hợp, những đoạn đường thường xuyên bị ngập. Các lực lượng trực không để người và phương tiện lưu thông qua đường tràn, đoạn đường bị ngập khi không đảm bảo an toàn. Tại các vị trí đang thi công cán bộ trực hướng dẫn đảm bảo giao thông, không để đường trơn, lầy gây ùn tắc, ách tắc. Cùng với đó cắm biển cảnh báo tại các vị trí xảy ra sạt lở đất, đá với khối lượng lớn gây nguy hiểm cho người và phương tiện. 

Sở đã chỉ đạo Hạt Quản lý giao thông Na Hang tiếp tục bố trí phương tiện, lực lượng trực bảo vệ, vận hành cầu phao Bắc Danh - Nà Cooc 24/24 giờ. Trong tình hình mưa, lũ kéo dài trên địa bàn huyện hoặc Nhà máy thủy điện Tuyên Quang có thông báo xả cửa đáy kịp thời báo cáo UBND huyện Na Hang thực hiện tháo dỡ cầu phao để đảm bảo an toàn công trình. Đồng thời, bố trí phương tiện vượt sông đưa đón nhân dân an toàn.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC