Tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nông dân

Thứ hai 18/03/2019 16:05:34 Địa phương

Toàn tỉnh hiện có 140 Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” ở các xã, phường, thị trấn với gần 5.600 thành viên. Thành viên CLB là cán bộ xã, cán bộ hội và những hội viên nông dân tích cực. Thông qua các hoạt động của CLB đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, hội viên, nông dân được học tập, tìm hiểu pháp luật. 


Thành viên CLB “Nông dân với pháp luật” xã Yên Phú (Hàm Yên) tham gia
tuyên truyền pháp luật cho nông dân thôn 8 Minh Phú.

Để nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ cơ sở và thành viên CLB “Nông dân với pháp luật”, năm 2018 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến chấp hành pháp luật cho 220 người, trong đó có thành viên các CLB “Nông dân với pháp luật”. Đồng thời, các cơ sở hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 142 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho gần 5.800 hội viên nông dân. 

Các CLB “Nông dân với pháp luật” đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở, giúp hội viên nông dân có thêm hiểu biết về pháp luật. Cùng với đó, thành viên trong CLB còn tích cực phối hợp tham gia giải quyết ổn thỏa, thấu đáo, có lý, có tình những vụ xích mích ở cơ sở liên quan đến tranh chấp ruộng đất, tài sản, hôn nhân gia đình..., hạn chế xảy ra những vụ việc nổi cộm ở địa phương. Điển hình như năm 2018, lãnh đạo Hội Nông dân xã kiêm Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Yên Phú đã tham gia phối hợp hòa giải thành công vụ tranh chấp đất đai giữa hai bố con ở thôn 2 Thống Nhất, xã Yên Phú.

Anh Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ nhiệm CLB “Nông dân với pháp luật” xã Yên Phú (Hàm Yên) cho biết: Qua nhiều lần kiện toàn, đến nay, CLB “Nông dân với pháp luật” xã có 50 thành viên. Với mục tiêu hướng về cơ sở, thành viên CLB chủ yếu là cán bộ thôn và hội viên nông dân tích cực. Do không có kinh phí nên việc duy trì sinh hoạt của CLB “Nông dân với pháp luật” xã thường lồng ghép với những buổi họp thôn hoặc phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Tài liệu của CLB chủ yếu là tờ Bản tin nông dân Tuyên Quang, văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên. Năm 2018 vừa qua, CLB đã phối hợp với Công an xã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền pháp luật ở thôn, với nội dung quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, luật giao thông đường bộ, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội, luật bảo vệ và phát triển rừng...

Bà Bàn Thị Nọn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 8 Minh Phú, xã Yên Phú chia sẻ, bà là thành viên CLB “Nông dân với pháp luật” của xã. Tham gia CLB giúp bà có thêm kiến thức pháp luật bổ ích. Bản thân bà luôn nêu cao ý thức không vi phạm pháp luật và tích cực tuyên truyền, vận động những người thân, hàng xóm không vi phạm pháp luật.

Thực tế việc duy trì và nâng cao hoạt động của CLB “Nông dân với pháp luật” ở cơ sở vẫn phụ thuộc vào sự nhiệt huyết, nêu cao trách nhiệm của mỗi thành viên trong CLB. Do vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động hội viên nông dân chấp hành nghiêm pháp luật, cùng chung tay giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên