Nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân

Thứ năm 27/06/2019 07:37:12 Địa phương

Thực hiện công tác PBGDPL, tỉnh đã triển khai nhiều đề án, kế hoạch để tăng cường công tác PBGDPL. Các đơn vị, sở, ngành và 7/7 huyện thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác PBGDPL hàng năm và tổ chức triển khai thực hiện.

Năm 2018, các cấp, ngành đã tổ chức hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật với gần 260.000 lượt người tham gia; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật, thu hút gần 15.000 lượt người tham gia; cung cấp hàng trăm nghìn bộ tài liệu và thực hiện hàng nghìn tin, bài, chuyên mục tuyên truyền về pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. 


Đồng chí Tạ Kim Tuần, cán bộ Tư pháp xã Phú Thịnh (Yên Sơn) trao đổi với bà con thôn Mỹ Lộc về những nội dung trong Luật Trồng trọt và Chăn nuôi.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, các cấp, ngành cũng đã có nhiều giải pháp triển khai đồng bộ nhằm trang bị kiến thức pháp luật cho phù hợp với các đối tượng khác nhau. Đối với học sinh các trường học, công tác PBGDPL là một phần nội dung trong chương trình giáo dục ở các cấp học. Riêng lực lượng Công an, trong năm 2018 đã phối hợp tổ chức gần 1.200 buổi tuyên truyền về pháp luật cho trên 107 nghìn lượt cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh và nhân dân; tổ chức cho trên 4.500 hộ dân, học sinh và nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật. Ở các địa phương, công tác tuyên truyền PBGDPL luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt ở các cấp hội. Nhiều tổ chức, đoàn thể ở các địa phương đã thành lập các Câu lạc bộ pháp luật, đưa các nội dung luật liên quan để lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt, tổ chức thi tìm hiểu pháp luật... Đến nay, 100% các xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Xã Phú Thịnh (Yên Sơn) là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL cho nhân dân. Trong nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự, vi phạm pháp luật trên địa bàn xã luôn được giữ vững. Riêng Hội Phụ nữ xã hiện có 2 Câu lạc bộ pháp luật với gần 100 thành viên tham gia. Hàng năm, các CLB thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho chị em. 

Anh Tạ Kim Tuần, cán bộ Tư pháp xã Phú Thịnh (Yên Sơn) cho biết, sau Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND xã, anh đã kết hợp tổ chức tuyên truyền Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt vừa được Quốc hội thông qua cuối năm 2018 cho bà con nhân dân trong thôn. Đây là 2 luật quan trọng, liên quan trực tiếp đối với bà con nhân dân, vì vậy, trước khi tổ chức tuyên truyền, anh nghiên cứu rất kỹ những nội dung trong Luật, cũng như các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt của bà con nhân dân, để liên hệ thực tế cho sát với các điều, khoản của luật. Có như vậy khi 2 luật chính thức có hiệu lực từ 1-1-2020, người nông dân sẽ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn những nội dung được quy định trong Luật để không phạm luật.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL bằng nhiều hình thức giúp người dân được tiếp cận với các nguồn thông tin về pháp luật, để hiểu rõ thêm quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, từ đó dần hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên