Cảnh báo tình trạng khai thác lan rừng trái phép

Thứ ba 09/07/2019 06:56:09 Địa phương

Với vùng khí hậu nhiệt đới ẩm 4 mùa rõ rệt trải dài trên nhiều dãy rừng nguyên sinh và núi đá vôi, các nhà thực vật học đã tìm ra nhiều loài hoa lan quý tại các khu rừng nguyên sinh của Tuyên Quang như lan Hải Hằng ở Lâm Bình hay Kiều Đạm Thanh ở Na Hang, Lâm Bình.

Trên mạng xã hội, hiện tượng một số người buôn lan công khai rao bán các loại lan được cho là có nguồn gốc từ Na Hang, Lâm Bình. Tuy nhiên, theo chị Bùi Thị Nhàn, một người bán hoa cây cảnh tại khu vực chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang), thì hầu hết hoa lan của các cửa hàng hay các tiểu thương được lấy từ các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Bắc Cạn, chỉ một số ít có nguồn gốc từ các huyện vùng cao Na Hang, Lâm Bình. Ngay như gian hàng của chị, các loại lan như phi điệp, đuôi cáo, đuôi chồn, kiều... đều được nhập từ các tỉnh hoặc tự nhân giống, hoàn toàn không có lan rừng được bày bán tại đây.


Khu vực bán hoa lan của chị Bùi Thị Nhàn tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Tuy nhiên, không phủ nhận thú chơi lan và xu hướng mua hoa lan rừng từ các huyện vùng cao đã tác động đến việc bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường rừng. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, vì là địa phương có nhiều loài lan quý nên thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện vùng cao, khu vực có rừng tự nhiên đã xuất hiện tình trạng mua bán, vận chuyển lan rừng trái phép. Mặc dù không xác định được các đối tượng khai thác lan rừng tại địa phương hay vận chuyển từ nơi khác đến, nhưng điều này cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, môi trường rừng. 

Cụ thể, ngày 1-3-2019, trong khi thực hiện nhiệm vụ tại thôn Phiêng Rào, xã Năng Khả (Na Hang), lực lượng kiểm lâm đã phát hiện Đặng Quý Vinh, sinh năm 1986, tại thôn Biến, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa) vận chuyển 40 kg phong lan. Toàn bộ số lan này, Đặng Quý Vinh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính đối tượng này 2 triệu đồng. Đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Trước đó, năm 2018, lực lượng kiểm lâm cũng phát hiện 1 vụ vận chuyển phong lan trái phép, đối tượng khi bị phát hiện đã bỏ chạy, để lại 10 kg phong lan. 

Theo ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, các vụ vi phạm liên quan đến lâm sản ngoài gỗ, cụ thể là phong lan trên địa bàn tỉnh vài năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện. Một số hoa lan rừng là những loại thực vật rừng được xếp ở loại nguy cấp, quý hiếm, quy định tại ngành mộc lan, nhóm 1A, Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Nghị định này được bổ sung bằng Nghị định 160/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Theo đó, tại Nghị định này cũng đã quy định ngành mộc lan, trong đó có lớp mộc lan là những thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Vì vậy, đối với hành vi khai thác, vận chuyển hoa lan rừng có thể bị xử phạt hành chính tùy theo số lượng khai thác và vận chuyển của người thực hiện hành vi. Cụ thể được quy định tại Văn bản số 09/VBHN-BNNPTNT, ngày 6-7-2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ và quản lý lâm sản.

Để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển lan rừng trái phép, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã yêu cầu các Hạt Kiểm lâm, Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tổ chức kiểm tra, theo dõi, nắm bắt thông tin về việc khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật loài phong lan trên địa bàn quản lý; thường xuyên kiểm tra các điểm tập kết, thu mua lâm sản ngoài gỗ; trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm quy định về quản lý lâm sản cần kiên quyết bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng; không để tình trạng khai thác lâm sản trái phép, chặt hạ cây rừng để lấy phong lan xảy ra trong lâm phần quản lý... 

Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC