Đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật

Thứ ba 06/08/2019 10:18:31 Địa phương

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngành Công an đã tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức những hoạt động tuyên truyền pháp luật thông qua hội nghị, lễ phát động, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, lồng ghép những hoạt động tình nguyện, trên các trang Fanpage... phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.


Công an huyện Na Hang diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2019 đến nay, công an các cấp trong tỉnh đã phối hợp tổ chức gần 700 buổi tuyên truyền pháp luật cho gần 64.000 lượt người tham gia, nội dung tuyên truyền về phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống mua bán người, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh, quản lý vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... Lực lượng công an đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc, vận động trên 400 lượt các chức sắc, chức việc công giáo, chức sắc đại diện Phật giáo, trưởng bản và người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số kết hợp tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cho người dân. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; góp phần định hướng dư luận xã hội. Thông qua tuyên truyền, vận động, nhân dân đã giao nộp cho lực lượng công an 230 khẩu súng các loại và hàng chục viên đạn, vỏ đạn, kích điện, đồ chơi nguy hiểm khác. Từ đó, giúp giảm thiểu những vụ, việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến việc người dân sử dụng súng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi bạo lực gây ra. 

Ông Lường Văn Thủy, thôn 7 Minh Phú, xã Yên Phú (Hàm Yên) chia sẻ: Tháng 6 vừa qua, ông được tham gia buổi tuyên truyền pháp luật do Công an huyện phối hợp với Phòng Tham mưu (Công an tỉnh) tổ chức tại xã. Ông được cung cấp nhiều thông tin hữu ích, thiết thực về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an tỉnh; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tác hại của ma túy, nguyên nhân dẫn đến sử dụng ma túy... Từ nhận thức đó, ông tiếp tục đề cao trách nhiệm hơn nữa trong việc quản lý con em trong gia đình để không sa ngã vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.

Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố đã duy trì hoạt động của 22 trang Fanpage, cổng thông tin điện tử tuyên truyền pháp luật, thông tin nhanh về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước và địa phương. Thượng tá Trần Huy Hùng Vỹ, Phó trưởng Công an thành phố Tuyên Quang cho biết: Công an thành phố đang duy trì hiệu quả trang Fanpage (Công an thành phố Tuyên Quang) với lượng theo dõi khoảng 40.000 tài khoản. Đây là kênh thông tin nhanh nhạy, tạo sự gần gũi giữa lực lượng công an với nhân dân; nhân dân có điều kiện cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là trang Fanpage giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân. Đơn vị đã cử các đồng chí có chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu về công nghệ thông tin để viết, biên tập, đăng tải những thông tin hữu ích về hoạt động của lực lượng, các bài viết mang ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến nhân dân.

Chị Hứa Tố Uyên, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, chị thường xuyên đọc Báo Tuyên Quang online để cập nhật những thông tin thời sự, các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, là người hay sử dụng mạng xã hội Facebook, chị duy trì theo dõi trang Fanpage Công an thành phố Tuyên Quang để có thêm nhiều thông tin thiết thực, nhất là những cảnh báo phương thức thủ đoạn của tội phạm, chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, sử dụng mạng xã hội... Từ đó, giúp chị có thêm hiểu biết, đề cao ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt bản thân nghiêm chỉnh không chia sẻ những thông tin xấu, xuyên tạc để không vi phạm pháp luật.

Việc đa dạng các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân của lực lượng Công an toàn tỉnh đã góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.      

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên