Nâng cao ý thức pháp luật cho học sinh

Thứ hai 02/12/2019 08:43:54 Địa phương

Thời gian qua các cấp, các ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực. Nhờ đó, nhận thức của học sinh, thanh, thiếu niên được nâng cao, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến tích cực.

Xác định việc giáo dục, trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh là rất cần thiết, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đều có kế hoạch tuyên truyền PBGDPL trong các trường học; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là với Sở Tư pháp, Công an tỉnh; Tỉnh đoàn Thanh niên triển khai thực hiện tốt công tác PBGDPL. Bên cạnh đó, Sở GDĐT đã có nhiều văn bản, kế hoạch về tuyên truyền PBGDPL cho học sinh như: Đề án nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường; tăng cường về phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập trường học; tổ chức các hoạt động đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh trên địa bàn tỉnh; triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông cấp THCS và THPT; triển khai Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên đến năm 2020”… Các phòng GDĐT, các đơn vị trường học thường xuyên củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 560 cán bộ, giáo viên là báo cáo viên kiêm nhiệm công tác tuyên truyền PBGDPL của các đơn vị trường học.


Một buổi tuyên truyền, PBGDPL tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang).

Trong năm 2019, các trường THPT, THCS đã phối hợp với các đơn vị công an, bộ đội tổ chức các buổi tuyên truyền giáo dục ý thức khi tham gia an toàn giao thông, tác hại của game online, ma tuý học đường, phòng chống tội phạm mua bán người, bạo lực học đường, các vấn đề về biển đảo thu hút được hơn 46.500 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. 100% các đơn vị trường học đã tổ chức ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội.

Các trường duy trì hình thức Hòm thư tố giác tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội. Mỗi trường học đều có ít nhất 1 khẩu hiệu nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị công an kết nghĩa, các đơn vị công an tại địa phương trong việc thực hiện chương trình phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội trong học đường, phát hiện, ngăn chặn, những tác động tiêu cực trong sử dụng trò chơi điện tử, internet, điện thoại di động; kịp thời nắm bắt, theo dõi và có biện pháp quản lý người học ở nội trú. 

Bên cạnh đó, các trường thực hiện việc lồng ghép sinh hoạt pháp luật vào một số môn học để giáo dục việc chấp hành pháp luật phù hợp với đặc điểm bộ môn và khả năng nhận thức của từng đối tượng học sinh. 

Đồng chí Vũ Thị Minh Hiền, Trưởng phòng PBGDPL Sở Tư pháp cho biết, dưới góc độ là cơ quan quản lý về tuyên truyền PBGDPL, thời gian qua các cơ quan, đơn vị, nhất là Sở GDĐT đã thường xuyên quan tâm và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền PBGDPL cho học sinh. Qua đó, trang bị những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết để học sinh hiểu và thực hiện tốt pháp luật ngay từ khi còn đang ngồi học trên ghế nhà trường, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên; đồng thời biết bảo vệ mình trước môi trường mạng, trước các hành vi bạo lực, xâm hại; xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện.              

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC