Bình An phát huy vai trò các tổ tự quản ở khu dân cư

Thứ sáu 03/01/2020 07:19:37 Địa phương

Thực hiện Hướng dẫn số 65, ngày 3/4/2018 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về việc xây dựng mô hình khu dân cư tự quản thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã Bình An (Lâm Bình) đã thành lập 7 mô hình tự quản ở các khu dân cư. Các mô hình tự quản đã phát huy được tính chủ động, mang lại hiệu quả tích cực.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019, tổ tự quản về bạo lực gia đình khu dân cư Tống Pu duy trì và hoạt động có hiệu quả. Với 8 thành viên, từ khi thành lập đã hòa giải thành công 9 vụ việc góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Ông Ma Công Xuy, Trưởng thôn Tống Pu cho biết, để công việc hòa giải được diễn ra có kết quả, khi có những vụ việc mâu thuẫn ông cùng các thành viên trong tổ chủ động tìm hiểu sự việc, lắng nghe câu chuyện từ nhiều phía, sau đó đến nhà để tuyên truyền, động viên người dân và tìm hướng giải quyết. 


Các thành viên trong Tổ tự quản về bạo lực gia đình khu dân cư Tống Pu (Bình An) triển khai nội dung công việc.

Xã Bình An hiện có 7 tổ tự quản ở các khu dân cư, bao gồm các tổ tự quản về an ninh trật tự nói không với tệ nạn xã hội ở thôn Tiên Tốc; vận động các cặp vợ chồng giữ gìn gia đình hạnh phúc ở thôn Chẩu Quân; nói không với tảo hôn ở thôn Nà Coóc; vệ sinh môi trường gắn với xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp ở khu dân cư Tân Hoa... Các mô hình này được hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Từ đó, đã nâng cao tinh thần đoàn kết và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Ông Bàn Thừa Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình An cho biết, từ khi thành lập các mô hình tự quản trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về thực hiện nếp sống văn minh. Đặc biệt trong việc cưới, việc tang, các hoạt động nhân đạo, từ thiện... Các mô hình tự quản đã phát huy được tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo cảnh quan môi trường văn minh, sạch đẹp, duy trì nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Việc thành lập các tổ tự quản ở khu dân cư bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ xã Bình An tiếp tục duy trì các mô hình tổ tự quản và thành lập mới các mô hình tổ tự quản theo các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Trang

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên