Mức phạt nghiêm khắc đối với người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông

Thứ sáu 03/01/2020 13:13:44 Địa phương

Ngày 1-1-2020, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46 năm 2016) có hiệu lực thi hành. Nghị định quy định nhiều điểm mới, mức phạt tăng nặng đối với người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia.

Theo đó, người đi xe đạp, xe đạp điện có nồng độ cồn sẽ bị phạt đến  600.000 đồng. Đây là lần đầu tiên Chính phủ quy định mức phạt đối với người đi xe đạp, xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn. Đối với người lái xe ô tô vi phạm nồng độ cồn mức trên 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu đồng, cao hơn gấp đôi mức quy định cũ; tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng, mức quy định cũ là 4 đến 6 tháng. Người đi xe máy, mức phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở, mức quy định cũ thấp nhất 1,5 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng cho những lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ. 


Cảnh sát giao thông, Công an TP Tuyên Quang kiểm tra nồng độ cồn 
người điều khiển phương tiện giao thông. 

Ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải nhấn mạnh, những quy định mới đối với người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia có tính răn đe rất cao, bảo đảm tiến tới loại bỏ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra. Nghị định có hiệu lực ngay từ đầu năm mới    càng có ý nghĩa hơn, bởi sẽ hạn chế đến mức tối đa người sử dụng rượu, bia trong dịp Tết, lễ hội xuân. Sở Giao thông - Vận tải là cơ quan Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các thành viên đẩy mạnh tuyên truyền các quy định mới của Nghị định 100 đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, trong đầu năm mới này tổ chức trưng bày ảnh về tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra tại thành phố Tuyên Quang; tuyên truyền lưu động và tranh ảnh minh họa để người dân hiểu rõ tác hại của rượu, bia khi lái xe.

Những quy định về xử lý vi phạm đối với người sử dụng bia, rượu khi lái xe tại Nghị định 100 mới có hiệu lực thi hành đã được đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng. Ông Nguyễn Xuân Hoạt, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho rằng, đây là quy định rất nghiêm khắc và mang tính nhân văn, nhằm hạn chế tối đa tai nạn giao thông do lái xe sử dụng nồng độ cồn và các chất kích thích. Nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do người lái xe uống rượu, bia nhất là vào dịp lễ Tết. Quy định nghiêm khắc giúp mỗi người thực sự tôn trọng pháp luật, góp phần xây dựng nếp sống văn minh.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, phòng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên các tuyến quốc lộ trong dịp Tết và lễ hội xuân, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 100 đến lái xe, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bảo đảm tính tôn nghiêm của luật pháp, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi gia đình. Tới đây, phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền sâu rộng Nghị định 100 trong đoàn viên, hội viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân. Qua 2 ngày thực hiện Nghị định, phần lớn người dân đều có ý thức chấp hành quy định đã uống rượu bia không lái xe.      

Bài, ảnh: Thùy Linh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC