Ghi nhận tại TP Tuyên Quang những ngày đầu thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Chủ nhật 05/01/2020 08:30:51 Địa phương

Từ ngày 1-1-2020, lực lượng CSGT tỉnh đã đồng loạt triển khai xử lý vi phạm giao thông theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (thay thế Nghị định 46 năm 2016) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, quy định cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Theo đó, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo…) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường.

Nghị định 100 quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông. Cụ thể, đối với người đi ô tô, nếu sử dụng rượu bia mức phạt cao nhất lên tới 40 triệu đồng và thu GPLX 2 năm; đối với xe máy mức phạt nâng lên 8 triệu và thu GPLX 2 năm; người đi xe đạp có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.


Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông tối 3-1

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tuyên Quang online, những quy định của luật đa phần đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, cho rằng để ngăn chặn tai nạn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người điều khiển phương tiện và những người khác, việc cấm uống rượu bia khi lái xe là cần thiết.

Tại chốt kiểm tra nồng độ cồn khu vực trước Cục Thi hành án tỉnh, Đội CSGTTT Công an thành phố Tuyên Quang, đã tiến hành dừng xe máy mang biển kiểm soát 22B1-61250 do ông Nguyễn Xuân Hiếu, trú tại tổ 2, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy, ông có nồng độ cồn ở mức 0,519 miligam/lít khí thở. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật.  

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội CSGTTT Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, để triển khai, xử lý nghiêm vi phạm giao thông theo quy định mới, nhất là đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia, lực lượng chức năng phải tuyên truyền, giải thích, xử lý chặt chẽ, triệt để, đúng quy định. Đồng thời, quán triệt tới từng cán bộ, chiến sỹ chấp hành nghiêm theo quy định của ngành, nếu vi phạm sẽ bị kỷ luật, xử lý.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh, kể từ ngày 1-1, lực lượng toàn tỉnh đã tiến hành lập biên bản 63 trường hợp vi phạm, trong đó, 7 trường hợp ô tô, 56 trường hợp mô tô; tước giấy phép lái xe 63 trường hợp.

Trên thực tế, trước tình trạng một bộ phận người dân còn thiếu thông tin về những quy định pháp luật  thì ý thức của nhiều người tham gia giao thông còn kém, để ngăn chặn tâm lý “nhờn luật” của nhiều người và để luật thực sự có hiệu quả, đòi hỏi cần có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống và người dân. Bên cạnh việc lực lượng CSGT mở các đợt tuyên truyền, cao điểm tuần tra, kiểm soát; các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan có thể coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua, ý thức của người lao động; Các chủ nhà hàng, quán ăn cần có ý thức, trách nhiệm đối với thực khách của mình, khi thấy khách uống rượu bia thì nhắc nhở, khuyến cáo, thậm chí có thể có đội ngũ nhân viên lái xe về nhà giúp khách…Với những giải pháp đồng bộ, hy vọng việc không uống rượu bia khi tham gia giao thông trở thành thói quen của mỗi người.

Thu Hằng – Minh Hoàng

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng