Cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh do vi rut Corona

Thứ hai 10/02/2020 08:52:15 Địa phương

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách, quyết liệt, kịp thời nhằm phòng, chống dịch.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, Tỉnh ủy đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. UBND tỉnh đã ban hành các công văn, công điện khẩn, chỉ thị về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Các văn bản nêu rõ, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh không được chủ quan, phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân; phải chủ động, bình tĩnh xử lý kiên quyết hơn và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch theo phương châm 4 tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ”.

Công an Thành phố Tuyên Quang phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Dưới sự chỉ đạo sát sao, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, thành lập Ban chỉ huy và các đoàn kiểm tra phòng, chống dịch bệnh. Theo ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế, ngành đã đưa ra 3 phương án hành động phòng, chống dịch bệnh gồm: chưa ghi nhận ca bệnh; xuất hiện ca bệnh xâm nhập vào Tuyên Quang; dịch lây lan ra cộng đồng. Tại mỗi phương án, ngành đưa ra các biện pháp xử lý, đáp ứng kịp thời các tình huống chống dịch. Trong đó, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính không rõ nguyên nhân; giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và trong cộng đồng. Hiện nay, ngành đã thiết lập, duy trì các đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh; tổ chức thường trực phòng chống dịch tại các đơn vị y tế; kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu.

Theo nhận dịnh của giới chuyên môn, trẻ em là đối tượng rất dễ bị lây bệnh, vì vậy, với sự chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ lớp học, khuôn viên nhà trường, cũng như chuẩn bị khẩu trang y tế, xà phòng rửa tay…đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ phát tán dịch bệnh do vius corona, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Phun khử khuẩn tại trường học.

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 4-2, số lao động Trung Quốc có mặt trên địa bàn là 123 người; số lao động về nước chưa quay lại làm việc là 110 người. Các lao động từ Trung Quốc trở lại làm việc trên địa bàn đang được các công ty, doanh nghiệp thực hiện cách ly, giám sát tình hình sức khỏe và báo cáo hàng ngày về Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Ông Thân Hiếu Đào, Chuyên viên an toàn, Công ty TNHH gang thép Tuyên Quang cho biết: “Công ty hàng ngày đều trang bị cho công nhân khẩu trang, đo thân nhiệt của công nhân trước và sau khi tan ca. Chúng tôi đã bố trí khu cách ly riêng để đón những cán bộ, công nhân viên về nước ăn tết sang để theo dõi tình hình sức khỏe trong vòng 14 ngày, phun khử trùng văn phòng, xưởng sản xuất".

Tại các địa phương trong tỉnh, các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng. Các trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, thuốc men, buồng khám, buồng bệnh cách ly, nhân lực trực tiếp tham gia khi có dịch xảy ra đã được bố trí sẵn sàng. 

Đoàn viên, thanh niên xã Xuân Lập (Lâm Bình) phát tờ rơi, tuyên truyền tới từng người dân.

Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết, để ứng phó, phòng chống dịch bệnh, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly với 35 giường bệnh, 10.000 khẩu trang, 90 bộ quần áo bảo hộ và dung dịch sát khuẩn. Huyện đặc biệt chú trọng vận động người dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng giáp ranh cần bình tĩnh, không hoang mang, chủ động phòng chống dịch bệnh bằng các biện pháp như ngành Y tế khuyến cáo.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng sẽ tổ chức xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, nhất là trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, hy vọng cả cộng đồng sẽ chung tay ngăn chặn, phòng chống tối đa sự xuất hiện và lây lan dịch bệnh do vi rút Corona.

Theo Báo Tuyên Quang

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên