Không đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid - 19

Thứ hai 16/03/2020 07:31:26 Địa phương

Trong lúc dịch bệnh Covid - 19 đang có diễn biến phức tạp, không ít người khó lường hết được hậu quả của việc đưa thông tin giả, sai sự thật về Covid-19 trên mạng xã hội, gây nhiễu thông tin và làm hoang mang dư luận.

Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị công an trong tỉnh, công an phường, xã, thị trấn nắm chắc tình hình trên không gian mạng, điều tra, xác minh và xử lý kịp thời việc che giấu hoặc thông tin không đúng về dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường các bài viết tuyên truyền trên các trang fanpage của công an các huyện, thành phố; thông tin kịp thời đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh về tình hình dịch bệnh Covid - 19.

Thượng úy Phạm Tài Quân, Đội trưởng Đội An ninh, Công an thành phố Tuyên Quang cho biết, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid - 19, Đội đã phối hợp với Công an các xã, phường xuống với các hộ dân, các buổi họp ở khu dân cư để tuyên truyền, thông tin đến người dân về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về Luật An ninh mạng, không đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh lên mạng xã hội. Đội cũng tham gia viết nhiều bài tuyên truyền và nhận được lượt tương tác lớn trên trang fanpage của Công an thành phố để cảnh báo người dân.

 Một cá nhân ở phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) được Công an thành phố Tuyên Quang mời
làm việc vì đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 lên mạng xã hội.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của lực lượng công an, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời và khuyến cáo nhân dân không đăng tải, đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Ông Hà Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Bình Xa (Hàm Yên), cho biết, xã đã triển khai đến cán bộ, công chức, chỉ đạo Công an xã nắm chắc tình hình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức họp thôn và tuyên truyền trên hệ thống loa không dây của xã. UBND xã chỉ đạo công chức văn hóa - xã hội của xã xây dựng tài liệu tuyên truyền, mỗi tuần tổ chức tuyên truyền lưu động trên xe máy 2 buổi tại các thôn để nhân dân nhận thức và nắm bắt thông tin đầy đủ.

Tính đến nay, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, xử phạt hành chính đối với 3 trường hợp đưa thông tin không đúng về dịch bệnh Covid-19 với số tiền 30 triệu đồng; gọi hỏi răn đe 8 trường hợp và đang củng cố hồ sơ xử lý đối với 4 trường hợp tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hóa và thành phố Tuyên Quang. Tại cơ quan công an, các trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính và được mời gọi đến nhắc nhở đều ký cam kết không tái phạm.

Theo điểm a, khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định “Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự nhân phẩm của cá nhân”.

Nhằm đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, không gây tâm lý hoang mang trong nhân dân về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình địa bàn và trên không gian mạng, kịp thời phát hiện các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 để xử lý theo quy định. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác, không chia sẻ những thông tin trên mạng xã hội không phải là nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên