Công an huyện Sơn Dương: Tích cực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu 27/03/2020 13:33:51 Địa phương

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Sơn Dương đã huy động tối đa lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), quản lý hộ khẩu, nhân khẩu và xuất nhập cảnh. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Lê Minh Hiếu, Trưởng Công an thị trấn Sơn Dương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an huyện, Công an thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể tuyên truyền và triển khai các biện pháp để quản lý, nắm rõ trên 4.200 hộ dân với trên 16.500 nhân khẩu, 12 nhà nghỉ, 21 khu nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Qua đó, nắm rõ lượng khách đến và đi trên địa bàn, nhất là đối với khách nước ngoài, những lao động đến và đi từ vùng dịch. Thông qua việc quản lý chặt địa bàn, nhiều trường hợp lao động là người địa phương đi làm việc tại các nước có dịch trở về đã được Công an thị trấn phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức quản lý, giám sát cách ly tại nhà theo đúng quy định.   


Công an thị trấn Sơn Dương xuống cơ sở nắm bắt thông tin về nhân khẩu tại tổ dân phố Đoàn Kết.

Theo số liệu thống kê của Công an huyện, tính từ ngày 1- 2- 2020 đến ngày 23-3- 2020, toàn huyện có 52 lượt người nước ngoài đến địa phương, chủ yếu đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Công an huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có biện pháp quản lý như: Nắm chắc lịch trình của những khách du lịch này đi qua trong vòng 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế. Đồng thời, thực hiện cách ly tại hộ gia đình đối với số công dân, Việt kiều đến địa phương, đặc biệt từ các vùng có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid - 19 gây ra. Đến nay chưa có trường hợp nào trên địa bàn huyện phải cách ly tập trung tại địa điểm cách ly của huyện. 

Đối với 10.816 người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ngoài tỉnh, Công an huyện đã chỉ đạo đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách, tham mưu cho chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ, yêu cầu tiến hành khai báo y tế; thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp công nhân nghi nhiễm Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, Công an huyện triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát chặt chẽ an ninh thông tin trên mạng internet, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Qua đó phát hiện, xử lý 4 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật gây hoang mang, bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân về tình hình dịch bệnh. 

Công an huyện cũng phối hợp với Phòng Y tế, Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục thuế... tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế để ngăn chặn việc sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Qua kiểm tra, phát hiện 4 cơ sở vi phạm không niêm yết giá trên sản phẩm khẩu trang y tế, đã chuyển hồ sơ đến đội Quản lý thị trường số 3 huyện để giải quyết. Lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT, tập trung kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp chở người nhập cảnh, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Cùng với đó, phối hợp với cơ quan y tế và các lực lượng chức năng kiểm soát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm Covid - 19 để có biện pháp xử lý theo quy định; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện về việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Công an huyện cũng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sỹ và bị can, phạm nhân tại Nhà tạm giữ, tạm giam Công an huyện. Đồng thời thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết cho thân nhân, gia đình người bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù thăm gặp, gửi quà tại Nhà tạm giữ.  

Đồng chí Ma Quang Trung, Trưởng Công an huyện cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND huyện, từ ngày 22-3, Công an huyện đã phân công lực lượng tham gia 2 tổ công tác của huyện, phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông, phòng An ninh đối ngoại, Bệnh viện Công an tỉnh, lực lượng quân sự, chính quyền địa phương thường trực 24/24 giờ kiểm tra người, phương tiện vào địa bàn huyện tại 2 chốt thuộc xã Hợp Thành, xã Sơn Nam trên Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C. Qua đó, phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện. Ngoài ra, chỉ đạo công an các xã Tam Đa, Hồng Lạc, Ninh Lai, Trường Sinh, Tân Trào thành lập các chốt kiểm soát người, phương tiện tại các cửa ngõ vào huyện. Theo đó, từ ngày 23 - 3 đến nay, Công an huyện phối hợp các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 9.000 người, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.

Với những biện pháp cụ thể, Công an huyện Sơn Dương đang tích cực cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng.      

Bài, ảnh: Trang Tâm

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên