Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Thứ năm 01/10/2020 07:46:34 Địa phương

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

Vào dịp Tết Trung thu các loại thực phẩm như rượu, bia, nước giải khát, bánh, kẹo… nhất là bánh Trung thu được người dân tiêu thụ mạnh. Chị Trần Thị Lĩnh, phường Hưng Thành đi mua bánh tại cơ sở sản xuất bánh Đức Bình, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, dù biết sản phẩm bánh thương hiệu Đức Bình được bày bán nhiều tại các đại lý trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên chị vẫn thích được cầm trên tay chiếc bánh nóng hổi vừa ra lò nên đã đến tận cơ sở sản xuất để mua. Các sản phẩm bánh nướng thập cẩm và bánh dẻo đậu xanh truyền thống ở đây có hương vị thơm ngon, giá cả hợp lý và có thời hạn sử dụng rõ ràng nên chị rất yên tâm mua về để cả gia đình cùng thưởng thức.


Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra tại cửa hàng tạp hóa Trần Liên,
xóm 2 xã Tràng Đà (T.P Tuyên Quang).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường bánh Trung thu năm nay có phần ảm đạm hơn mọi năm, tuy nhiên thời gian này mặt hàng bánh Trung thu vẫn thu hút khách. Không nhộn nhịp như các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở thành phố, nhưng tại các cơ sở kinh doanh tạp hóa bánh kẹo trên địa bàn huyện Hàm Yên bày bán sản phẩm phục vụ Tết Trung thu cũng thu hút được khá đông người dân đến mua. 

Nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, hướng đến bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu và thực hiện sự chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATVSTP, toàn tỉnh đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh; 7 đoàn cấp huyện và 138 xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Căn cứ kế hoạch, các đoàn tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 7 huyện, thành phố từ ngày 25-9 đến 5-10. Hoạt động kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống, cơ sở nhỏ lẻ… 

Ông Nông Quang Hưởng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Tổng hợp và Thanh tra,  Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, qua công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn tỉnh cho thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngày càng nâng cao ý thức trong việc bảo đảm các yêu cầu về ATVSTP. Số lượng các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở tỉnh ta rất ít, quy mô nhỏ, nhưng những người sản xuất cơ bản chấp hành tốt các quy định về điều kiện cơ sở và trang thiết bị, dụng cụ và việc thực hành của người trực tiếp chế biến, sản xuất. Các cơ sở kinh doanh cũng rất chú ý đến việc nhập hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt, mặt hàng bánh Trung thu phần lớn là của công ty, nhà sản xuất có thương hiệu.

Để tết Trung thu trọn vẹn niềm vui, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, hãy là “người tiêu dùng thông thái” trong việc chọn mua sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo ATVSTP. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên