Hội nghị rút kinh nghiệm xét xử án ma túy

Thứ hai 28/12/2020 10:09:16 Địa phương

Ngày 18-12, TAND tỉnh đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác giải quyết, xét xử án hình sự về ma túy và áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc năm 2020. Tham dự hội nghị có lãnh đạo TAND tỉnh, Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh và cấp huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong năm 2020, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn không có điểm nóng, chủ yếu hoạt động, tàng trữ, mua bán nhỏ lẻ tập trung ở các đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự. Trong năm, TAND 2 cấp tỉnh đã thụ lý 237 vụ, 281 bị cáo, chiếm tỷ lệ 36,5% trong tổng số án hình sự đã thụ lý. Trong đó án phạt tù từ 15 năm đến 20 năm có 5 bị cáo; tù chung thân có 1 bị cáo. Áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại tòa án, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 77 trường hợp. Các vụ án về ma túy đều được thụ lý, giải quyết kịp thời, đúng luật, chất lượng xét xử được nâng cao, đảm bảo đúng người, đúng tội. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận, thảo luận về những mặt còn hạn chế, tồn tại trong quá trình điều tra, xét xử; kiến nghị với cấp có thẩm quyền có thêm các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả biện pháp đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trang bị kỹ thuật thực hiện giám định hàm lượng chất ma túy… Trên cơ sở đó TAND tỉnh đề ra những giải pháp, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xét xử án hình sự về ma túy năm 2021.

Tin, ảnh: Thanh Phúc

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên