UBND tỉnh chỉ đạo bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các dịp lễ, Tết năm 2021

Thứ hai 18/01/2021 07:22:58 Địa phương

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Công an tỉnh; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, phòng chống tấn công mạng và phát tán thông tin xấu độc trong thời gian diễn ra các sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Nguyên đán Tân sửu.

Lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh chỉ đạo cán bộ chiến sỹ đơn vị

 triển khai biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các thông tin xấu độc trên mạng Internet. Ảnh: Lý Thịnh

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát, hỗ trợ, ứng cứu và khắc phục sự cố an toàn, an ninh mạng 24/7. Chủ động rà soát các điểm yếu, lỗ hổng trên hệ thống; tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin do cơ quan, đơn vị quản lý và vận hành.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các quy định về bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là trong công tác phòng, chống, gỡ bỏ phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo, khuyến nghị về an toàn thông tin được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin chia sẻ. Bảo đảm duy trì, kết nối, kịp thời chia sẻ thông tin với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không sử dụng chung tài khoản, mật khẩu trên các ứng dụng, hòm thư điện tử; không sử dụng thư điện tử công vụ để đăng ký vào mạng xã hội, diễn đàn và các trang thông tin điện tử công cộng khác.

Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh chủ động triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin; đặc biệt là Cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử tỉnh. Phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an tiến hành rà soát, xử lý đối với các địa chỉ bị lộ, lọt thông tin, các lỗ hổng bảo mật.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet triển khai các biện pháp kỹ thuật ở mức cao nhất nhằm phát hiện, lọc, ngăn chặn hoạt động tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật trên hệ thống, hạ tầng mạng lưới thuộc phạm vi quản lý.

Thực hiện nghiêm và kịp thời các biện pháp xử lý theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi  phát  hiện dấu hiệu của các chiến dịch tấn công mạng, thông báo về Sở Thông tin và Truyền thông (điện thoại: 02076.251.788) và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Bộ Thông tin và Truyền  thông; điện  thoại:  024.3640.4424/086.9100317, thư  điện  tử: thongbaosuco@vncert.vn; Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia  (NCSC), điện  thoại: 024.3209.1616, thư  điện  tử: ais@mic.gov.vn để có phương án xử lý có hiệu quả.

PV

Theo tuyenquang.gov.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng