Những chiến sỹ An ninh trên trận tuyến thầm lặng

Thứ hai 10/07/2017 15:36:08 Hoạt động chung

Trong từng thời kỳ, giai đoạn cách mạng của đất nước, lực lượng an ninh Công an toàn tỉnh đã chủ động nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình, làm tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo an ninh chính trị. Kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động tình báo, gián điệp, bạo loạn, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động, không để hình thành và công khai tổ chức chính trị đối lập dưới mọi hình thức; bảo đảm an ninh thông tin, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh kinh tế, an ninh xã hội, bảo vệ bí mật nhà nước. Tập trung làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, phối hợp ngăn ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện quan trọng của đất nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc ở địa phương.

Cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị lực lượng an ninh Công an toàn tỉnh thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ; phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ Quốc", tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng. Trong mọi lĩnh vực công tác, luôn đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thực hiện đúng các quy chế, quy trình, chế độ công tác, phát huy trí tuệ tập thể. Cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng An ninh luôn là một khối đoàn kết, thống nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ CA tỉnh tuyên truyền pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và “Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, nhân dân giúp đỡ ta ít thì thành công ít”..., lực lượng An ninh Công an Tuyên Quang luôn dựa vào dân, xây dựng mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, từ đó kịp thời phát hiện và làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch. Cán bộ, chiến sĩ không ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên bám sát địa bàn, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không nghe và tin theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tích cực tham gia “xây dựng nông thôn mới”. Phát động, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, bài trừ hủ tục và tệ nạn xã hội.

Với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng tập trung nhiều đồng bào theo tôn giáo, vùng dân tộc ít người..., cán bộ, chiến sỹ An ninh thường xuyên có mặt tại địa bàn, đến từng thôn, xóm, nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật, những âm mưu và hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, lợi dụng địa bàn rừng núi, lén lút tuyên truyền tà đạo, lừa gạt đồng bào, phục vụ mưu đồ đen tối. Cán bộ An ninh đã đến từng hộ gia đình, thực hiện “3 cùng” với nhân dân để tuyên truyền giáo dục, vận động bà con nêu cao ý thức cảnh giác, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bền bỉ và lâu dài, bằng tình cảm và việc làm cụ thể, các chiến sỹ An ninh đã giúp đồng bào nhận rõ bộ mặt thật của đối tượng xấu, trở về với bản sắc văn hoá của dân tộc, cùng nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt trong những năm qua, lực lượng an ninh Công an Tuyên Quang đã triển khai thực hiện quyết liệt kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn ý đồ công khai hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; kịp thời có phương án xử lý các tình huống tập trung đông người gây phức tạp tình hình an ninh trật tự, tái dựng “nhà đòn” ở các địa bàn bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, tiến tới xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp này.

Cán bộ chiến sỹ ANND cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân bảo đảm an ninh trên địa bàn dân cư

Để đảm bảo an ninh nông thôn, các chiến sỹ An ninh đã bám sát địa bàn, tham mưu để xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đảm bảo cho nhân dân được cấp hộ chiếu và thị thực xuất nhập cảnh nhanh chóng theo quy định của nhà nước. Thường xuyên làm tốt công tác quản lý người nước ngoài đến công tác, thăm thân và du lịch trên địa bàn toàn tỉnh, phòng ngừa hành vi lợi dụng, cài cắm hoạt động gián điệp, thu thập tình báo để phá hoại đất nước ta.

Trong giai đoạn phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, lực lượng ANND đã thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh kinh tế, không để xảy ra các trường hợp phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành những chính sách phù hợp trong quản lý kinh tế. Trên lĩnh vực an ninh văn hóa tư tưởng, lực lượng An ninh  đã đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án tàng trữ, lưu hành tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung xấu, kịp thời ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch. Đặc biệt lực lượng An ninh đã có kế hoạch và biện pháp ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại trên lĩnh vực văn hoá tư tưởng của các thế lực thù địch trên mạng internet. Phát hiện, thu giữ hàng trăm tài liệu có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ Xã hội chủ nghĩa. Góp phần làm thất bại chiến lược diễn biến hoà bình trên mặt trận bảo vệ an ninh văn hoá tư tưởng.

Trong những năm qua, các thế hệ của lực lượng An ninh, Công an tỉnh Tuyên Quang đã nối tiếp hun đúc nên những truyền thống cao đẹp “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nêu cao bản chất trong sáng và tấm lòng nhân ái, “lá lành đùm lá rách”, tổ chức nhiều đợt lao động tình nguyện, quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, xây dựng nhà tình nghĩa, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Với những thành tích, chiến công 71 năm qua, lực lượng ANND, Công an tỉnh Tuyên Quang đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương; Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng thưởng hàng trăm bằng khen và nhiều cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể, cá nhân; điển hình Phòng bảo vệ Chính trị đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, cán bộ, chiến sỹ An ninh, Công an tỉnh Tuyên Quang nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Bài và ảnh: Trần Thái 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên