Bắt quả tang đối tượng trộm cắp tại các công trình hạ tầng viễn thông Viettel trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu 22/09/2017 10:27:10 Hoạt động chung

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra nhiều vụ việc, kẻ gian đột nhập trộm cắp thiết bị tại các nhà trạm viễn thông. Tình trạng này đã gây bức xúc cho các công ty viễn thông, không chỉ thiệt hại về tài sản, mà còn thiệt hại về gián đoạn thông tin liên lạc khi nhà trạm bị hư hỏng phải ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của Viễn thông Viettel Tuyên Quang, thuộc Công ty Viễn thông Quân đội, trong thời gian từ ngày 01 tháng 3 đến ngày 20 tháng 5 năm 2017, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hoá đã xảy ra 40 vụ cắt phá hạ tầng nhà trạm viễn thông, gây thiệt hại cho doanh nghiệp tổng cộng là 1.792m dây đồng tiếp đất, ước tính trị giá trên 93 triệu đồng. Theo dấu vết để lại hiện trường, bước đầu lực lượng Công an nhận định: Kẻ gian lợi dụng sơ hở trong công tác bảo vệ nhà trạm hoặc các trạm được lắp đặt tại nơi vắng người qua lại... nên chúng dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp.

      Công an phường Tân Hà tiến hành lập hồ sơ, xác minh tại hiện trường vụ việc mất trộm dây tiếp địa nhà trạm Viettel trên địa bàn quản lý

Nhận được báo cáo đề nghị của Chi nhánh Viettel Tuyên Quang, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố vào cuộc, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ đối tượng phạm tội, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực phát hiện, tố giác các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản, phá hoại hạ tầng viễn thông.

Cùng với lực lượng Công an toàn tỉnh, Công an huyện Yên Sơn đã tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; huy động các lực lượng phối hợp, từ Công an huyện đến các địa bàn cơ sở... Sau nhiều ngày lăn lộn với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, có vị trí địa lý hiểm trở, đường xá đi lại khó khăn,... đến ngày 17/9/2017, các chiến sỹ Cảnh sát hình sự Công an huyện đã tóm gọn đối tượng trộm cắp thiết bị viễn thông, khi y đang thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

 

Bị can Lại Tiến Đạt, khai nhận hành vi trộm cắp tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Sơn

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ phạm tội rõ ràng, đối tượng Lại Tiến Đạt, sinh năm 1985, thường trú tại tổ 2, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang đã phải cúi đầu nhận tội. Bước đầu, Đạt khai nhận đã trực tiếp thực hiện 05 vụ trộm cắp dây tiếp địa của các nhà trạm viễn thông trên địa bàn huyện Yên Sơn, huyện Hàm Yên và huyện Sơn Dương, 04 vụ trước, y đã thực hiện trót lọt và bán được 4 triệu đồng, số tiền kiếm được từ hành vi trộm cắp này Đạt đã sử dụng vào việc tiêu sài cá nhân. Để thực hiện hành vi trộm cắp của mình, Đạt sử dụng xe mô tô nhãn hiệu Dream đeo biển giả cùng dụng cụ là 01 con dao dọc giấy và 01 chiếc kìm cắt.

Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và hành vi của nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ các công trình, thiết bị hạ tầng viễn thông. Tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và chất lượng dịch vụ viễn thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Đây cũng là chiến công của đội Cảnh sát hình sự góp phần vào bảng thành tích chung của Công an huyện Yên Sơn trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, hướng tới Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 diễn ra tại Việt Nam./.

Tác giả: Thanh Sơn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên