Phối hợp đảm bảo an ninh học đường

Thứ hai 10/12/2018 10:36:17 Hoạt động chung

5 năm (2013 - 2018) triển khai thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự giữa Công an thành phố Tuyên Quang và các trường học trên địa bàn, công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là trong lĩnh vực giáo dục của thành phố đã đạt được kết quả tích cực, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự xã hội cũng như xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Thượng tá Trần Huy Hùng Vỹ, Phó Trưởng Công an thành phố cho biết, Công an thành phố đã chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản đã ký kết giữa 2 ngành trên lĩnh vực này, trong đó có quy chế phối hợp bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo ANTT. Công an thành phố thường xuyên cử lực lượng phối hợp với ban giám hiệu, cán bộ quản lý của 59 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Công an thành phố còn phối hợp thẩm tra tiêu chuẩn chính trị với các trường hợp dự kiến quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và các quần chúng ưu tú được đề nghị xét kết nạp Đảng là cán bộ, giáo viên của các nhà trường.


Cán bộ Đội CSGT Công an thành phố tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trường
THCS Ỷ La.  Ảnh: Thu Hằng

Trong 5 năm, Công an thành phố đã tham gia đảm bảo an ninh trật tự 15 kỳ thi; phối hợp với các nhà trường tổ chức 157 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới 90.447 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh với nhiều nội dung như: Tội phạm xâm hại trẻ em, tác hại ma túy, Luật Giao thông đường bộ... Cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn đã tin tưởng, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, đã phát hiện 4 vụ, xử lý hình sự đối với 4 giáo viên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc, tổ chức đánh bạc; xử lý hình sự 1 bảo vệ trường mầm non về hành vi trộm cắp tài sản; xử lý hình sự 1 sinh viên về tội tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có; xử lý hành chính 9 học sinh, sinh viên về hành vi đánh nhau, gây rối trong cơ sở giáo dục; phạt hành chính 294 học sinh, giáo viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ… 

Cùng với lực lượng công an, các nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự. Cô giáo Trần Thị Năm, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Trào cho biết, nhà trường hiện có trên 1.200 cán bộ, giáo viên và học sinh. Là trường nằm ở trung tâm thành phố, nơi có mật độ giao thông cao, nhà trường đã tích cực phối hợp với Công an thành phố tổ chức nhiều buổi ngoại khóa tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường. Nội dung tuyên truyền tập trung pháp luật luật dân sự, hình sự, ATGT đường bộ, bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy và trách nhiệm của nhà trường trong việc cung cấp thông tin chính sách pháp luật và tạo điều kiện cho học sinh được tham gia tìm hiểu pháp luật; thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Đội Thanh niên xung kích “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”... Khi có các vấn đề về an ninh trật tự liên quan đến học sinh, nhận được tin báo, lực lượng công an thành phố luôn có mặt kịp thời và phối hợp với nhà trường giải quyết, đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường. Nhờ đó, ý thức của học sinh khi tham gia giao thông có chuyển biến tích cực, tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường không còn xảy ra.  

Bên cạnh một số kết quả đã đạt được thì việc phối hợp tuyên truyền giữa 2 ngành còn một số hạn chế nhất định như: Hình thức tuyên truyền chưa phong phú, lượng thông tin chưa đạt yêu cầu, kỹ năng sư phạm của cán bộ tuyên truyền còn hạn chế; tại một số trường vẫn có giáo viên, học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự… 

Để nâng cao hiệu quả quy chế phối hợp trong thời gian tới, 2 ngành tiếp tục làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền; đẩy mạnh, lựa chọn, đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền gắn với sử dụng hình ảnh trực quan, sân khấu hóa, tổ chức các buổi ngoại khóa riêng biệt để đảm bảo chất lượng, thời gian truyền tải thông tin. Đồng thời, duy trì việc thường xuyên trao đổi thông tin giữa 2 ngành với gia đình trong công tác tuyên truyền, quản lý, giám sát, giáo dục học sinh, sinh viên, giúp các em xây dựng lối sống lành mạnh, hành động theo pháp luật.                

Thu Hương

baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên