Xuân về trên khu di tích Nha Công an Trung ương, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang

Thứ bảy 04/02/2017 09:46:21 Hoạt động Công an tỉnh

         Đã thành thông lệ gần chục năm trở lại đây, mỗi độ xuân về Khu di tích lịch sử CAND lại tổ chức Hội tung còn truyền thống và các trò chơi dân gian như: đi cầu khỉ đập niêu, bịt mắt bắt vịt,...và các hoạt động giao lưu thể thao thu hút hàng vạn lượt khách gần xa đến tham gia và cổ vũ. Tết Đinh Dậu năm nay, Ban quản lý khu di tích lịch sử CAND tiếp tục duy trì tổ chức Hội tung còn truyền thống này và khai hội vào ngày mùng 04 Tết Nguyên đán (tức ngày 31/01/2017 ).

              

       Trong tâm linh, Hội ném còn có một ý nghĩa rất đặc biệt. Nếu như với người Thái qua cuộc chơi còn thể hiện ý muốn âm – dương hòa hợp và mang ý nghĩa phồn thực. Chính vì thế, những gia đình hiếm muộn con cái rất hào hứng tham gia ném còn để cầu tự.

       Còn đối với người Mường thì trò chơi ném còn chính là bà mối xe duyên. Người Mường chơi ném còn cũng chia hai đội nam – nữ, nhưng bên nào thua thì phải để lại một vật làm tin cho người thắng cuộc giữ. Nhưng thường người thua bao giờ cũng là các chàng trai. Sau hội tung còn, chàng trai quay lại tìm nhà cô gái (người thắng cuộc) để xin lại vật làm tin trong cuộc thua.

       Với người Tày ở mảnh đất Minh Thanh anh hùng thì trò chơi ném còn mang ý nghĩa cầu mùa, cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu, bà con nhân dân ai cũng được ấm no hành phúc... cuộc ném còn sẽ kết thúc khi quả còn ném trúng vòng tròn trên đỉnh ( hồng tâm ). Thời gian cuộc ném còn ngắn hay dài tùy thuộc vào năm đó may mắn hay không, nếu năm đó may mắn thì thời gian tung còn khoảng một tuần hương, nhưng nếu không may thì kéo dài cả một buổi chiều, và khi không thể ném thủng thì dân bản sẽ không vui, lo lắng cho năm tới.

  

       Cây tre năm nay cao khoảng 20m với hồng tâm rộng khoảng 20cm, cuộc ném còn khéo dài gần 01 giờ đồng hồ và người may mắn ném thủng hồng tâm là một chàng trai người dân tộc Tày ở xã Minh Thanh. Ngay sau khi Hội Tung còn kết thúc là buổi giao giao lưu thể thao giữa Ban quản lý Khu di tích và Phân trại số 4, trại giam Quyết Tiến thuộc Tổng cục VIII với thanh niên xã Tân Trào và xã Minh Thanh đã thu hút đông đảo người dân đến tham gia, cổ vũ tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, tăng cường hiểu biết và khí thế thi đua lao động sản xuất vào những ngày đầu năm mới.

         Theo thống kê của Ban quản lý khu di tích lịch sử CAND, năm nay lượng khách đến với khu di tích tăng đột biến với con số ấn tượng là gần 1 vạn lượt khách trong đó có cả khách các tỉnh lân cận như Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Giang... lượng khách đông nhất tập trung vào ngày mùng 4 tết khai Hội tung còn. Theo lời kể của Đại tá Nguyễn Văn Bảo–Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử CAND " Lễ hội tung còn truyền thống tổ chức tại khu di tích đã tổ chức được gần chục năm nay, thu hút rất nhiều du khách đến tham gia và cổ vũ. Đặc biệt việc tổ chức Hội Tung còn được lãnh đạo Công an tỉnh cho phép và đánh giá rất cao, yêu cầu duy trì và nâng cao chất lượng tổ chức hơn nữa. Về phía chính quyền địa phương đánh giá đây là một trong những Hội lớn trong năm được tổ chức trên địa bàn xã, tạo niềm vui phấn khởi cho bà con nhân dân sở tại cũng như du khách đến du xuân trên mảnh đất Minh Thanh lịch sử ".

    

       Việc tổ chức Lễ hội tung còn không chỉ góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy những các giá trị truyền của lễ hội. tạo niềm tin phấn khởi những ngày đầu năm mới vui xuân cầu may mà còn là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh khu di tích lịch sử CAND đến với du khách gần xa./.

                                                                                                         Nguồn: Nha Công an Trung ương

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên