Ngăn chặn xuất cảnh trái phép.

Thứ tư 29/07/2020 14:06:37 Hoạt động Công an tỉnh
Công an toàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ những giải pháp giúp kéo giảm đáng kể tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh trái phép. Trong đó, tập trung vào nắm tình hình, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp nhân dân hiểu rõ về hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép…

Theo Trung tá Trần Anh Tuyên, Đội trưởng Đội Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh: Phần lớn các trường hợp công dân xuất cảnh trái phép xuất phát từ điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế. Nhiều người chỉ nghĩ đơn giản là sang nước ngoài lao động, kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình mà không nghĩ rằng đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật của nước ta và các nước sở tại. Công dân xuất cảnh chủ yếu là sang Trung Quốc, luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa trực tiếp tới quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Công an tỉnh mở đợt cao điểm (từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7) tấn công trấn áp tội phạm ngăn chặn việc xuất cảnh trái phép. 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh ta chỉ ghi nhận 30 trường hợp công dân xuất cảnh trái pháp luật, giảm tới gần 98% so với cùng kỳ năm 2019 (6 tháng đầu năm 2019 có tới 1.272 trường hợp). Cùng thời gian đó, Công an toàn tỉnh đã tổ chức gọi hỏi, đấu tranh, khai thác với 78 trường hợp công dân địa phương xuất cảnh bị bắt, trao trả về địa phương. Các đơn vị công an đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 63 trường hợp với tổng tiền phạt 230 triệu đồng.

Song song với công tác đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Công an toàn tỉnh đã tích cực phối hợp công an các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại những xã, thị trấn khá phức tạp về xuất cảnh trái phép. Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh đóng vai trò là đơn vị chủ công trong công tác này. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phối hợp tổ chức 4 buổi tuyên truyền về lĩnh vực xuất nhập cảnh cho gần 600 công dân ở các xã Minh Dân, Minh Hương, Tân Thành và Yên Phú (Hàm Yên). Mỗi buổi tuyên truyền đó giúp nhân dân địa phương nâng cao nhận thức, hiểu biết về những nguy hiểm rình rập, thủ đoạn của kẻ xấu hòng lôi kéo tổ chức cho nhiều người đi xuất cảnh trái phép hòng kiếm lời…

Chị Giàng Thị Dóa, dân tộc Mông, thôn 3 Thuốc Hạ, xã Tân Thành (Hàm Yên) chia sẻ, hai vợ chồng chị cũng từng có ý định muốn đi sang Trung Quốc làm thuê kiếm thêm thu nhập. Nhưng qua được lực lượng Công an tuyên truyền, vợ chồng chị hiểu rõ đó là hành vi vi phạm pháp luật, có thể còn bị phạt tiền nữa, nhất là việc đi làm “chui” đó tiềm ẩn những rủi ro mà mình luôn là người chịu thiệt, không được pháp luật bảo vệ. Do đó, hai vợ chồng chị đã lựa chọn việc tìm cơ hội đi làm việc ở các công ty trong nước, có thể thu nhập ổn định, an toàn.

Từ đầu năm đến nay, công dân xuất cảnh trái phép đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên sau dịch bệnh Covid-19 rất nhiều lao động bị mất việc làm nên dễ dẫn tới làn sóng công dân xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài. Vì vậy, song song với sự vào cuộc của lực lượng Công an, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần chủ động sớm giải quyết triệt để nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có giải pháp đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên