Hiệu quả bước đầu về đưa công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã

Thứ sáu 18/09/2020 06:51:50 Hoạt động Công an tỉnh

Tính đến nay, Công an tỉnh Tuyên Quang đã điều động cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về công tác tại 100% các xã trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những giải pháp quan trọng của Công an tỉnh trong việc tăng cường bám dân, bám cơ sở, góp phần chuyển biến công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương. Sau một thời gian thực hiện cho thấy Công an chính quy về đảm nhận các chức danh Công an xã đã phát huy hiệu quả trong đảm bảo an ninh, trật tự(ANTT) , nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết vụ việc ngay tại cơ sở, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công an xã Kiến Thiết huyện Yên Sơn và Công an tỉnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc Mông.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã tham mưu tốt cho Đảng ủy, UBND xã, thị trấn các kế hoạch đảm bảo ANTT. Đồng thời, tích cực phối hợp với lực lượng dân quân tổ chức tuần tra hàng đêm, giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn. Từ đó, tạo sự an tâm, tin tưởng cho chính quyền và Nhân dân, phản hồi từ Nhân dân đối với lực lượng Công an xã chính quy rất tích cực. Trong giai đoạn hiện nay thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an các xã, thị trấn tổ chức rà soát từng nhà, quản lý từng khu phố, khu dân cư, lập danh sách người từ nước ngoài nhập cảnh về nước cư trú trên địa bàn. Tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã làm tốt công tác tuyên truyền Nhân dân nâng cao nhận thức, tự giác khai báo y tế, triển khai các biện pháp cách ly tại nhà đối với trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh. Tổ chức tiếp nhận, giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an xã. Làm tốt công tác quản lý, gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng tại địa bàn cơ sở...

Trước đây, do lực lượng bán chuyên trách, nên thiếu kỹ năng xử lý tình huống, hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm chưa cao. Mặt khác, với đặc thù Công an xã đều là người địa phương nên trong công việc chưa quyết liệt, còn nể nang anh em họ hàng, tình làng nghĩa xóm… Tuy nhiên, sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã, không những khắc phục được những tồn tại, hạn chế, các đồng chí còn chủ động giải quyết tình huống, xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm hiệu quả; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời, rà soát, lập danh sách, gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thành phần phức tạp trên địa bàn. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã có nhiều kết quả nổi bật. Việc đưa cán bộ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là một chủ trương đúng của Bộ Công an và Công an tỉnh. Công an xã chính quy có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm hơn hẳn Công an xã bán chuyên trách. Hơn nữa, Công an xã chính quy vừa làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, vừa nắm chắc tình hình, có biện pháp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Các loại tội phạm không dám manh động và gây án tại địa phương. Cấp ủy, chính quyền địa phương rất đồng tình và ủng hộ việc đưa Công an chính quy về xã.

Thực tế cho thấy, xã hội ngày càng phát triển thì tội phạm cũng có chiều hướng phức tạp hơn, nếu trình độ chuyên môn của lực lượng công an, nhất là ở cơ sở không vững thì không thể nào giải quyết tốt công việc, đảm bảo ANTT địa bàn.Việc bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an các xã là giải pháp quan trọng, giúp lực lượng công an tăng cường công tác bám cơ sở, gần dân để thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, giữ vững ANTT địa bàn; tăng cường công tác vận động quần chúng, tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện công tác quản lý, đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, kịp thời giải quyết các vụ việc về ANTT xảy ra trên địa bàn theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, còn thực hiện một số nhiệm vụ khác do cấp ủy, chính quyền địa phương giao. Đồng chí Ma Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn cho biết: Trước đây tình hình ANTT trên địa bàn khá phức tạp, do ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh trong vùng đồng bào dân tộc Mông. Một bộ phận người Mông đã tin theo. Từ ngày Công an xã được chính quy hóa, các cán bộ Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động trái pháp luật của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Công an xã đã triển khai lực lượng nắm chắc tình hình và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó đã ổn định được tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Đặc biệt trong thời gian qua, Xã Hùng Lợi tổ chức chi trả tiền hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ, Công an xã đã tham mưu rà soát các hộ gia đình đảm bảo chi trả đúng người, đúng hộ, đúng đối tượng, được người dân đồng tình ủng hộ.

Việc triển khai xây dựng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang bước đầu đã thu được nhiều kết quả thiết thực; cán bộ được điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các tổ chức, đoàn thể quần chúng giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở. Tình hình ANTT trên các lĩnh vực được đảm bảo, không để xảy ra phức tạp, đột xuất, bất ngờ. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật giảm; không có tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc duy trì và phát huy hiệu quả./.

 Trần Thái 

Công an tỉnh

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên