Cảnh giác với thủ đoạn lửa đảo qua ngân hàng

Thứ hai 23/03/2020 07:29:35 Phương thức, thủ đoạn

Chiều 20-3, Phòng Giao dịch Agribank Tràng Đà (TP Tuyên Quang) đã trao lại số tiền hơn 23 triệu đồng cho bà V.T.D ở xã Tân Long (Yên Sơn) thực hiện giao dịch tiền gửi.

Theo bà D, thời gian qua, bà có kết bạn với một người đàn ông quốc tịch Anh và có hẹn sang Việt Nam du lịch và thăm bà. Vừa rồi, bà nhận được tin nhắn qua facebook của bạn cho rằng ở Anh đang bị dịch bệnh Covid-19 và muốn sang Việt Nam vừa để du lịch, thăm bà, vừa tránh bị dịch lây lan. Bà D đã đồng ý. Ngày 19-3, bà nhận được tin nhắn của bạn đã có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) nhưng do hành lý bị giữ không nói chuyện được nên nhờ nhân viên sân bay liên hệ với bà qua số điện thoại 0335431600 yêu cầu bà gửi 1.000 USD bảo lãnh cho bạn vì người này mang rất nhiều tiền sang Việt Nam, bị nghi là rửa tiền. Bạn của bà cũng nhắn tin lại qua facebook cho rằng sự việc đó là đúng.

Cán bộ Phòng Giao dịch Agribank Tràng Đà trao lại tiền cho bà D. 

Vì tin vào những điều đó, bà D đã rút tiền gửi tiết kiệm mang đến Phòng Giao dịch Tràng Đà để gửi tiền theo yêu cầu của đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ Phòng Giao dịch Agribank Tràng Đà đã phát hiện ra dấu hiệu lừa đảo và không thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của bà D. Ngay sau đó, cán bộ Agribank Tuyên Quang đã thông báo với cơ quan công an để điều tra làm rõ thì số điện thoại gọi cho bà D không liên lạc được.

Từ vụ việc của bà D, mỗi người cần nêu cao cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội, không kết bạn với người chưa quen biết, nhất là đối với nickname tiếng nước ngoài để tránh những những điều đáng tiếc xảy ra. Theo Agribank Tuyên Quang, từ năm 2019 đến nay, ngân hàng đã phát hiện khoảng 10 trường hợp lừa đảo tiền gửi và đã ngăn chặn kịp thời.

Tin, ảnh: Sơn Anh

Theo baotuyenquang.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên