MUA BÁN, LƯU HÀNH TIỀN GIẢ: TIỀN MẤT - TỘI MANG

Thứ hai 27/07/2020 13:56:19 Phương thức, thủ đoạn

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa điều tra làm rõ hành vi mua bán tiền giả qua mạng xã hội đối với Nguyễn Thị H. sinh năm 1993, trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Qua đấu tranh, người này cho biết được một đối tượng mời mua tiền giả qua mạng xã hội với tỷ lệ 1 triệu tiền thật đổi lấy 4 triệu tiền giả mệnh giá 100 nghìn đồng và 1 triệu tiền thật đổi lấy 6 triệu tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng.

Những năm gần đây, tội phạm làm, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả ngày càng diễn biến phức tạp với tính chất nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi. Sự phát triển của công nghệ sao, chụp, xử lý hình ảnh và mạng xã hội Facebook, Zalo… được các đối tượng phạm tội triệt để lợi dụng để sản xuất, rao bán, kinh doanh tiền giả.
Mệnh giá của tiền giả rất đa dạng, từ 50 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng, kèm theo những lời quảng cáo hấp dẫn đã thu hút nhiều người dân thiếu hiểu biết về pháp luật và hám lợi. Các đối tượng buôn bán tiền giả thường để lại số điện thoại tư vấn và giao dịch để đảm bảo bí mật, tránh sự chú ý của các cơ quan chức năng.
Cũng với thủ đoạn bán tiền giả, một số đối tượng đã lừa đảo khách hàng lấy tiền đặt cọc. Khi khách hàng ngỏ ý có nhu cầu mua tiền giả, chúng buộc người mua phải đặt cọc trước 30% hay 50% số tiền giao dịch. Nhiều người vì lòng tham, lợi nhuận trước mắt đã chuyển tiền trước nhưng không nhận được tiền giả như thỏa thuận. Tiền thật mất, tiền giả cũng không còn.
Theo quy định hiện hành, người nào làm, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả, tuỳ giá trị tiền giả sẽ bị phạt tù từ 03 đến 20 năm tù hoặc chung thân.
Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho các thủ đoạn phạm tội của các đối tượng mua bán, lưu hành tiền giả, tránh để “tiền mất-tội mang”.
Nếu phát hiện các đối tượng rao bán tiền giả cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại 069.2526.112 để được hướng dẫn giải quyết.
CATQ
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên