NHẬN DIỆN DẤU HIỆU VI PHẠM TRONG HOẠT ĐỘNG KÊU GỌI TỪ THIỆN TRỰC TUYẾN

Thứ năm 09/09/2021 17:42:40 Phương thức, thủ đoạn

Trước “cơn bão sao kê” đang lan truyền rầm rộ trên mạng xã hội, người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh: Công an các cấp vẫn chủ động nắm bắt dư luận về những sự việc, hiện tượng liên quan hoạt động từ thiện. Nếu xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những sự việc gây bất ổn xã hội, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ. Khi có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Dư luận đang hết sức quan tâm tới vấn đề kêu gọi từ thiện trực tuyến, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang đã có một số trao đổi với chuyên gia an ninh mạng TS. Đoàn Trung Sơn, Khoa An ninh thông tin - Học viện An ninh nhân dân để đưa ra một số nhận định ban đầu, phác thảo nhằm nhận diện phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua kêu gọi từ thiện trực tuyến. Cụ thể:

- Các đối tượng lợi dụng uy tín cá nhân hoặc tính ẩn danh trên mạng để kêu gọi từ thiện với phương thức thủ đoạn tinh vi. Lợi dụng tình thương của người dân và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam để kêu gọi từ thiện qua mạng xã hội, tin nhắn, điện thoại, e-mail… khi xảy ra lũ lụt, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh, ủng hộ người hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo…

- Không minh bạch số tiền quyên góp được sau khi kêu gọi từ thiện; không sao kê ngân hàng và công bố công khai; giả mạo giấy tờ sao kê hoặc không minh bạch, tẩy xóa trên tài liệu sao kê; sử dụng một số kĩ thuật để cung cấp thông tin sao kê không đúng đắn.

- Không làm từ thiện như cam kết kêu gọi trên mạng.

- Sử dụng tài khoản cá nhân kêu gọi từ thiện và mập mờ giữa tiền cá nhân và tiền do cộng đồng đóng góp.

- Lợi dụng uy tín kêu gọi từ thiện vào tài khoản của người khác thay vì của mình và thực hiện ăn chia (tội phạm có tổ chức).

- Dù hết thời gian kêu gọi từ thiện vẫn mở tài khoản để tiền tiếp tục vào tài khoản vì nhiều người không nhận biết được thời gian hết hạn quyên góp nên tiếp tục gửi tiền từ thiện.

- Sử dụng nhiều tài khoản khác nhau cùng một ngân hàng để dễ dàng chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để xóa dấu vết.

- Kêu gọi từ thiện với nội dung không nhất quán, thay đổi tài khoản nhận tiền liên tục để nạn nhân chuyển vào nhiều tài khoản khác nhau. Nếu phải sao kê thì chỉ sao kê một tài khoản và theo thời hạn công bố làm từ thiện.

- Kêu gọi làm từ thiện nhưng không trực tiếp làm mà chuyển cho những cá nhân/tổ chức khác để che giấu hành vi và đánh tráo khái niệm về lượng tiền kêu gọi được và tính đúng đắn của việc làm từ thiện.

- Kết hợp với các vấn đề như tôn giáo, mê tín dị đoan… để lợi dụng những người nhẹ dạ cả tin để đánh bóng tên tuổi, kêu gọi từ thiện, đánh vào nhân tâm của nạn nhân.

Để hạn chế tình trạng trên, cơ quan chức năng cần khẩn trương xây dựng hành lang pháp lý quy định về việc cá nhân đứng ra tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện của các cá nhân, tổ chức để hoạt động từ thiện (Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ chỉ quy định các tổ chức được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm: Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.)

Hành lang pháp lý sẽ giúp các cá nhân, tổ chức hoạt động từ thiện có căn cứ để thực hiện đúng quy định của pháp luật, có trách nhiệm công khai minh bạch khi quản lý, sử dụng tiền từ thiện hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng để lấy lại niềm tin của quần chúng Nhân dân.

T/h: 1. Đào Trung Dũng - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang.

2. TS. Đoàn Trung Sơn - Khoa An ninh thông tin, Học viện an ninh nhân dân.

3. Nguyễn Thị Khánh Trâm - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên