Ngành du lịch Nepal lao đao sau thảm họa động đất

Thứ năm 28/04/2016 15:20:12 Thế giới

Ngành du lịch là nguồn sống cho nền kinh tế Nepal, nhưng từ sau thảm họa động đất năm 2015 (tước đi sinh mạng 8.000 người và đẩy hàng ngàn người khác vào cảnh không nhà) du khách nước ngoài vẫn lảng tránh đất nước này. Một năm sau thảm họa, Nepal vẫn đang nỗ lực hết mình để phục hồi và vực dậy ngành du lịch.

Trên Quảng trường Durbar tại thủ đô Kathmandu của Nepal, chỉ có vài du khách ngồi ăn trưa giữa những đống gạch đổ nát. Mỗi khi bắt gặp người lạ trông giống như du khách nước ngoài, dân địa phương vội vã giơ cao những biển hiệu chào mời. Tình cảnh cho thấy họ đang tuyệt vọng và cố bấu víu vào du khách để sống.

Một năm sau trận động đất khủng khiếp đến 7,8 độ Richter, những cung điện hoàng gia và đền thờ nằm rải rác trong khu quảng trường nổi tiếng vẫn còn trong tình trạng hoang tàn. Cách đây khoảng 400 năm, đây là chuỗi những cung điện nguy nga và đền thờ, nhưng bây giờ tất cả chỉ còn là những đống gạch vỡ.

 

 

Những công trình cổ đổ nát chưa được phục hồi.

Hiện thời chưa có số liệu chính thức, song dân địa phương cho biết số du khách đến Nepal đã giảm ít nhất một phần ba từ sau vụ động đất. Mặc dù vậy, Chhiring Gurung không muốn than thở mà vẫn lạc quan giống như nhiều người Nepal khác.

Công ty du lịch Snowlion Experiences của Gurung được thành lập cách đây chỉ 1 năm đưa du khách đến tham quan những thắng cảnh tuyệt vời của Nepal. Tuy nhiên, Gurung thừa nhận bây giờ là thời điểm tệ hại cho ngành du lịch đất nước, song “chúng tôi hy vọng 2016 là năm phục hồi cho du lịch nước nhà”.

Cùng với sự sụt giảm du khách nước ngoài, Nepal còn đang đối mặt với nhiều thách thức khác. Mạng lưới đường sá hư hại nghiêm trọng đòi hỏi đầu tư tiền bạc rất lớn. Một số con đường xuyên núi phục vụ du lịch mạo hiểm vẫn còn đang trong tình trạng không an toàn cho du khách, trong khi cơ sở hạ tầng năng lượng Nepal vẫn chưa phục hồi.

 

 

Hồ Phewa vắng du khách.

Mối lo ngại lớn nhất là sự giao thương giữa Nepal và Ấn Độ đang gặp rắc rối và khiến cho đời sống người dân Nepal càng khó khăn hơn. Gurung giải thích: “Giá cả các mặt hàng thiết yếu đội lên gấp 3. Chúng tôi phải tìm mua trên thị trường đen. Xăng dầu và khí đốt không dễ mua được”.

Xa hơn về phía tây là thành phố Pokhara của Nepal, nằm trên bờ hồ Phewa xinh đẹp. Mặc dù nằm gần tâm động đất hơn Kathmandu, song may mắn là Pokhara không bị thiệt hại. Song, thành phố vẫn không tránh khỏi tác động dây chuyền. Trước kia, du khách đến thành phố đông nghịt nhưng nay thì vắng hoe.

Pashupati Timalsina, giám đốc điều hành công ty du lịch Himalayan Encounters, nhớ lại tác động trực tiếp của trận động đất kinh hoàng: “Mọi người rất sợ hãi. Điện thoại của nhiều người bị hư hỏng nên không liên lạc được để chia sẻ thông tin”. Cho đến bây giờ, mọi thứ vẫn chưa trở lại bình thường.

Timalsina cho rằng chính quyền cần nỗ lực nhiều hơn nữa để sửa sang đường sá và phục hồi ngành du lịch nước nhà: “Có sự đầu tư khổng lồ vào ngành du lịch Nepal, song tất cả đều đến từ các doanh nghiệp tư nhân chớ không phải chính quyền”. Nhiều công trình cỡ nhỏ, nhà cửa, khách sạn và trung tâm yoga đang được xây dựng lại. Mọi người đang chuẩn bị cho chương mới trong cuộc sống của mình.

 

 

Một số công ty du lịch chuyển hướng sang phục vụ du khách trẻ trong nước.

Các nhà hàng khắc phục tình trạng thiếu điện và khí đốt bằng cách thực hiện những chiến lược mới – như là lập thực đơn khác, hạn chế nấu nướng. Sunil Sherchen, chủ quán bar Taal Rest-O-Bar nằm ven hồ Phewa, đang thay đổi chiến lược kinh doanh. Thay vì trông đợi du khách nước ngoài, Sherchen tập trung vào thị trường nội địa với giới trẻ Nepal.

Sherchen cho biết: “Mặc dù không giàu có gì, nhưng thời gian gần đây thế hệ trẻ bắt đầu chịu ăn uống và du lịch với số tiền kiếm được khi làm việc ở Trung Đông hay Malaysia. Nepal đang sống còn nhờ tiền của họ gửi về nhà”.

Hiện nay, nhiều công ty du lịch phải vay tiền nhà nước để duy trì hoạt động và, như Sherchen nói, “mọi người đều lo ngại nguy cơ phá sản”. Công viên Quốc gia Chitwan cũng không thoát khỏi số phận hẩm hiu sau động đất. Nơi đây tập trung những con hổ Bengal quý hiếm, tê giác và loài cá sấu Ấn Độ cũng như nhiều loài chim - từ chim bói cá đến chim cốc. Hướng dẫn viên công viên Bikash Chowdhury tiết lộ số du khách đến Chitwan đã giảm mạnh sau động đấ

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài ngẫu nhiên