Giả Cảnh sát điều tra tội phạm rửa tiền, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Thứ năm 25/06/2015 16:30:32 Trong nước

Ngày 24/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ án hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố bị can Vũ Văn Đại (trú tại Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cùng 4 đồng phạm về tội “sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo Điều 266 Bộ luật Hình sự. 

Bốn đồng phạm gồm: Nguyễn Trọng Đức, trú tại Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; Nguyễn Xuân Độ, trú tại Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Trần Nguyên Bình và Trần Xuân Hòa, cùng trú tại Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 4/2014, thông qua mạng Facebook, nhóm “Việc làm Tiếng Trung”, Đại nhận phiên dịch cho 2 đối tượng người Đài Loan đang ở tại Hà Nội. Quá trình đi phiên dịch, 2 đối tượng này thuê Đại để mở tài khoản ngân hàng (thẻ Visa, Mastercard) với giá 3,4 triệu đồng/tài khoản để bán lại cho các doanh nghiệp Đài Loan hoạt động tại Việt Nam nhằm trốn thuế. Sau khi Đại đồng ý, 2 đối tượng người Đài Loan nói trên hướng dẫn Đại cách dùng chứng minh nhân dân (CMND) của nhiều người khác nhau để mở tài khoản ngân hàng và đăng ký dịch vụ Internet Banking…

5 bị can và tang vật. Ảnh do cơ quan điều tra cung cấp. 

Đến đầu tháng 5/2014, Đại gặp Đức thoả thuận thuê Đức mở thẻ ngân hàng thanh toán quốc tế với giá 2 triệu đồng/thẻ, Đức nhận lời và Đại hướng dẫn các bước mở thẻ cho Đức. Tiếp đó, Đại và Đức cùng nhau tìm mua lại CMND của người khác tại các cửa hàng cầm đồ, thay ảnh người được thuê đi mở thẻ.

Điển hình, Đức đã liên hệ với Đỗ Đình Phương, trú tại Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, trước đây làm ở trung tâm môi giới việc làm và được Phương bán cho 134 CMND của những người nộp hồ sơ tìm việc làm để lại với giá 5 triệu đồng. Đại và đồng phạm đã mở 142 tài khoản thẻ ngân hàng.

Sau khi nhóm của Đại, Đức nghe thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về nhóm người Đài Loan có hành vi gọi điện giả danh Công an lừa đảo người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt, có cách thức mở thẻ giống cách Đại đã được các đối tượng Đài Loan hướng dẫn, nên Đại, Đức đã không bán thẻ cho các đối tượng người Đài Loan nữa mà tự mình “kiếm ăn”.

Theo đó, Đại và đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gọi điện thoại qua Internet đến số điện thoại máy cố định của người bị hại, xưng là nhân viên của tổng đài VNPT, thông báo số điện thoại đứng tên của bị hại đang nợ cước với số tiền lớn. Để bị hại tin là thật, đối tượng chuyển máy nói chuyện với người của chúng tự xưng là cán bộ Công an, thông báo bị hại có liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền, tiêu cực với số tiền rất lớn, đe doạ các bị hại phải giữ bí mật để phục vụ điều tra và yêu cầu nộp tiền về tài khoản ngân hàng do các đối tượng yêu cầu để chứng minh sự trong sạch, nếu không liên quan thì sẽ được trả lại tiền.

Tin lời nhóm đối tượng này, đã có 9 nạn nhân chuyển 5 tỷ đồng vào tài khoản do Đại cung cấp. Trong số nạn nhân, đáng chú ý có bà Lê Thị P. (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) bị đối tượng gọi điện đe dọa và phải chuyển hơn 2,3 tỷ đồng đến 8 tài khoản ngân hàng của nhóm Đại, Đức. Tương tự, bà Trần Thị T.A. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chuyển 1,2 tỷ đồng đến 4 tài khoản tại ngân hàng của các đối tượng lừa đảo…

Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị còn ai là bị hại của nhóm đối tượng Đại, Đức… đến số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội liên hệ với điều tra viên Nguyễn Hùng Cường – Đội 3 theo số điện thoại: 04.3939727.

Đào Minh Khoa
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên