TIẾP THU, GIẢI TRÌNH NHẰM HOÀN THIỆN DỰ ÁN LUẬT TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ ĐẢM BẢO KHẢ THI

Thứ sáu 01/12/2023 14:30:48 Trong nước

TIẾP THU, GIẢI TRÌNH NHẰM HOÀN THIỆN DỰ ÁN LUẬT TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ ĐẢM BẢO KHẢ THI

Vừa qua, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. Tại phiên họp, đã có 22 đại biểu phát biểu, 6 đại biểu tranh luận, 25 đại biểu đăng ký nhưng chưa phát biểu do hết thời gian. Sau phần thảo luận, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Cơ quan soạn thảo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu nêu.

Tóm lược ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, về cơ bản, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều nhất trí xây dựng dự án Luật TTATGT đường bộ, đồng thời tham gia rất chi tiết các nội dung của dự án luật.

Điểm lại những vấn đề các đại biểu Quốc hội đề cập, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến về sự cần thiết ban hành luật, tên gọi của luật, phạm vi điều chỉnh, đề nghị tiếp tục rà soát lại các quy định trong dự thảo Luật Đường bộ, Luật TTATGT đường bộ để tránh chồng lấn hoặc tạo khoảng trống pháp lý giữa 2 dự thảo luật, thời hạn để đồng bộ hiệu lực thi hành 2 luật này.

Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung xe của Viện kiểm sát nhân dân làm nhiệm vụ khẩn cấp là xe của đối tượng ưu tiên; quy định nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu hình ảnh người lái xe, dữ liệu đảm bảo an toàn cho hành trình…; phát biểu về các quy tắc tham gia giao thông; giấy phép lái xe; vấn đề hiện đại hoá Cảnh sát giao thông; kiểm soát TTATGT đường bộ, thẩm quyền quy định hoạt động của xe thô sơ, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, vi phạm giao thông.

Có các ý kiến về thời hạn, tiêu chuẩn quy định của xe đưa đón học sinh, an toàn giao thông cho học sinh; vấn đề cứu hộ, cứu nạn và xử lý tai nạn giao thông; bảo trì, bảo dưỡng các công trình giao thông; biện pháp để phòng ngừa hành vi chống người thi hành công vụ; về phương án, tín hiệu hướng dẫn giao thông, chống ùn tắc giao thông, cấp đổi bằng lái xe, quy định dừng đỗ xe, quy định các thiết bị giao thông thông minh, xây dựng dữ liệu về giao thông thông minh; chuyển đổi số…

Các đại biểu còn có ý kiến về đấu giá biển số xe; niên hạn sử dụng xe; quy định về khám sức khoẻ, điều kiện sức khoẻ của người tham gia giao thông, độ tuổi của người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông; chế tài xử lý hành chính các vi phạm pháp luật hành chính; quy định về làn đường, tốc độ của các làn đường trên đường cao tốc; vấn đề vận tải đường bộ; vấn đề người đi bộ tham gia giao thông; khái niệm về độ tuổi người tham gia giao thông…; việc thu hồi biển số xe ô tô…

“Đối với các ý kiến khác của các đại biểu, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu kỹ, tiếp thu, giải trình đầy đủ để chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật TTATGT đường bộ đảm bảo khả thi, báo cáo với Quốc hội trước khi trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 7” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Phát biểu kết luận nội dung phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, các ý kiến phát biểu rất sôi nổi, trách nhiệm, các vấn đề đại biểu nêu có cơ sở lý luận và thực tiễn. “Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao sự chủ động kịp thời của Chính phủ đã nghiêm túc tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra của cơ quan thẩm tra và có báo cáo dự kiến tiếp thu cụ thể. Các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết ban hành luật; yêu cầu bổ sung cơ sở chính trị pháp lý, thực tiễn, bảo đảm cao nhất an toàn tính mạng của người dân, an ninh quốc gia, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông. Đại biểu nhất trí với bố cục và nhiều nội dung của dự thảo luật, đồng thời đánh giá như hồ sơ dự án luật đã được chuẩn bị chu đáo, công phu...” - Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên