TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Thứ hai 06/11/2023 14:17:53 Hoạt động Công an tỉnh

Sáng ngày 05/11, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới. Cùng dự tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Dự và chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh. Công an tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Thời gian qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên, còn một số bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện thiếu quyết liệt, nhiều tồn tại, hạn chế chưa được khắc phục kịp thời, các nguy cơ cháy, nổ còn rất lớn, xảy ra các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng như vụ cháy nhà ở nhiều căn hộ. Cụ thể (từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023), toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy (trong đó: 1.616 vụ cháy, 1.311 vụ sự cố cháy), làm chết 134 người, làm bị thương 101 người, về tài sản ước tính thiệt hại gần 230 tỷ đồng và 207 ha rừng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 18 người. So với 10 tháng đầu năm 2022, số vụ cháy và sự cố cháy giảm 1.367 vụ (giảm 31,8%), tăng 36 người chết và tăng 22 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm gần 338 tỷ đồng.

Tại tỉnh Tuyên Quang, công tác phòng cháy chữa cháy đã được coi trọng. Toàn tỉnh đã xây dựng, nhân rộng trên 350 mô hình “tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, “điểm chữa cháy công cộng”. Trong 10 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với trên 28.600 lượt cơ sở, phạt hành chính 46 cơ sở vi phạm với tổng số gần 800 triệu đồng; xây dựng gần 200 phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ. Lực lượng Công an đã tổ chức hoạt động trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho trên 17.000 lượt người tham gia ở cấp tỉnh, huyện và xã.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển của đất nước. Đồng chí đề nghị thủ trưởng các bộ, ngành, các địa phương cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa ra những giải pháp căn cơ để thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới. Các bộ, ngành, địa phương cần sớm khắc phục những nguyên nhân, hạn chế, tồn tại đã được chỉ rõ và có giải pháp huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp, các ngành phải sớm hoàn thiện những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với tình hình thực tiễn; tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho Nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh những vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

T/h: Tuấn Anh

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên