NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI MUA VÀ SỬ DỤNG PHÁO HOA DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thứ năm 11/01/2024 09:44:21 Thông báo

Trong những năm qua, các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trong nhân dân vào các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm do sản xuất, đốt pháo trái phép, mỗi vụ tai nạn xảy ra là nỗi đau về thể xác, tinh thần cho bản thân người vi phạm và cả gia đình, người thân. Qua theo dõi, hiện nay đã xuất hiện tình trạng có nhiều cá nhân đang rao bán, mua các loại pháo hoa do Công ty thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất, tuy nhiên đề nghị người dân quan tâm lưu ý trước khi mua và sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên đán như sau:

Đối với người bán: Theo quy định tại Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo (cụ thể tại Điều 14) thì việc nghiên cứu sản xuất, kinh doanh đối với pháo hoa chỉ được thực hiện bởi tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép.Khi có ý định mua pháo hoa: Tại khoản 2, Điều 17, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP đã nêu “cơ quan tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất kinh doanh pháo hoa”.

             

Khuyến cáo người dân về việc sử dụng pháo hoa:

Phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng).

Khi có nhu cầu mua phải mua tại các điểm bán được nhà nước cấp phép, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho Công an nơi cư trú và dự định thời gian sử dụng. Chỉ người mua trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng. Hiện tại chỉ có Công ty TNHH MTV Hoá chất Z21 (Bộ Quốc phòng) được phép kinh doanh pháo hoa.

Cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để bán các loại pháo hoa, pháo hoa nổ trái phép sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ các điểm bán pháo hoa trên địa bàn thành phố Tuyên Quang:

Điểm kinh doanh số 1 Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 tại tỉnh Tuyên Quang, có địa chỉ tại số nhà 84, tổ 4, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Điểm kinh doanh số 4 Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 tại tỉnh Tuyên Quang, có địa chỉ tại số nhà 30, đường Phạm Văn Đồng, tổ 1, phường Hưng Thành, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Điểm kinh doanh số 5 Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 tại tỉnh Tuyên Quang, có địa chỉ tại số nhà 36, tổ 9, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị mọi cá nhân, tổ chức nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ; góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng Xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

T/h: Đặng Xuân Trường

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên