Tìm giải pháp phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khoẻ cho nhân dân

Thứ ba 07/11/2023 08:26:00 Tin tức thời sự

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung đánh giá tình hình công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp để thực hiện cho thật tốt, mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho nhân dân, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc về người và tài sản như vừa qua.

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương tại các điểm cầu; đại diện một số tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp xây dựng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, công tác PCCC đã được lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt. Chỉ thị số 01 đã được ban hành cách đây 10 tháng, cần được sơ kết, đánh giá bảo đảm sát với tình hình thực tế.

"Hội nghị này rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh vừa qua xảy ra một số vụ cháy gây hậu quả hết sức nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt vụ cháy rất đau lòng gần đây đối với nhà ở nhiều căn hộ mà chúng ta hay gọi là "chung cư mini" tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội làm 56 người tử vong. Vụ việc có tính cảnh báo, cho thấy tình hình rất khẩn cấp, cần đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ phải có ngay những giải pháp cấp bách, khả thi để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả những vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân và doanh nghiệp" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị.

Thủ tướng cho rằng, đất nước đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá đất nước, bên cạnh mặt tích cực, cũng kéo theo những hệ luỵ, có lúc chúng ta dự báo được, có lúc không dự báo được. Chẳng hạn, nhà và công trình xây dựng phát triển nhanh, đa dạng về quy mô, phong phú về loại hình; nhu cầu sử dụng năng lượng như xăng dầu, khí đốt, điện, hoá chất tăng mạnh; tại các thành phố lớn, tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, mật độ dân cư cao, trong khi công tác quy hoạch cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc... còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ, sự cố, tai nạn, làm áp lực lớn lên công tác quản lý Nhà nước về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng CAND, công tác PCCC và CNCH đã đạt nhiều kết quả quan trọng; phong trào toàn dân PCCC và CNCH gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân đối với nhiệm vụ bảo đảm an toàn PCCC và CNCH.

Toàn cảnh hội nghị.

 Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tình hình cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do: Một số quy định của pháp luật về PCCC chưa theo kịp sự phát triển của xã hội; cơ sở hạ tầng được xây dựng lâu năm, nhiều công trình cũ, xuống cấp không đáp ứng yêu cầu quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC nhưng không thể khắc phục được ngay; nhận thức, ý thức trách nhiệm của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là người đứng đầu đối với công tác PCCC còn hạn chế, thậm chí buông lỏng quản lý; ý thức, kiến thức, kỹ năng của một bộ phận quần chúng nhân dân về công tác PCCC chưa cao...

Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá những kết quả làm được, cái gì làm tốt, bài bản cần tiếp tục phát huy, cái gì chưa làm tốt, vì sao? Nguyên nhân khách quan và chủ quan là gì? Phân tích rõ nguyên nhân, tìm ra giải pháp cho phù hợp, cả giải pháp trước mắt và lâu dài, căn cơ.

"Từ đó thực hiện cho thật tốt, mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ cho nhân dân, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc về người và tài sản như vừa qua. Thời gian ngắn, công việc nhiều, nội dung phong phú, các đồng chí cần tập trung nghiên cứu, thảo luận, đánh giá và phát biểu làm sao cho tương ứng nhiệm vụ đề ra", Thủ tướng lưu ý.

Hội nghị diễn ra trong một buổi sáng, dưới sự điều hành thảo luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang 

 

 

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên