Phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp và xã hội

Thứ năm 25/11/2021 13:48:35 Trong ngành

Việc ký thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (CCCD) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhằm phát huy tối đa thế mạnh của hai bên trong việc thúc đẩy triển khai Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số và công dân số.

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD, thuộc Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH, Bộ Công an) và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Dự Lễ ký có Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH; ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp -0
Đại diện 2 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
Thời gian qua, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp triển khai thành công một số dự án quan trọng như: Nhập dữ liệu dân cư, chuyển phát CCCD gắn chíp. Trên cơ sở kết quả hợp tác này cùng với chức năng, nhiệm vụ và thế mạnh của hai bên, thời gian tới, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD và Bưu điện Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc triển khai một số dịch vụ như: Định danh, xác thực điện tử; thu thập dữ liệu và xác minh thông tin công dân; tạo lập và quản lý các thông tin quanh định danh số cho công dân; khai thác cơ sở dữ liệu địa chỉ số phục vụ quản lý dân cư; khai thác bản đồ số phục vụ các nghiệp vụ định danh, xác thực điện tử gắn với địa chỉ số và bản đồ số; tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4...

Phát biểu tại buổi Lễ, Trung tướng Tô Văn Huệ đánh giá cao vai trò, năng lực, kinh nghiệm triển khai các hoạt động của Bưu điện Việt Nam trong lĩnh vực bưu chính, tài chính bưu chính và dịch vụ hành chính công.

Đặc biệt, Bưu điện Việt Nam là đơn vị trực tiếp tham gia triển khai thành công một gói thầu quan trọng trong Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với việc nhập liệu thành công trên 98 triệu tờ khai của công dân lên hệ thống; thực hiện chuyển phát an toàn trên 50 triệu thẻ CCCD gắn chíp.

Trung tướng Tô Văn Huệ đề nghị, hai đơn vị cần sớm nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến lĩnh vực định danh và xác thực điện tử.

Tuy nhiên khi triển khai các sản phẩm, dịch vụ vào thực tế hai đơn vị cần tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp và xã hội, nhưng cũng giúp hai đơn vị lớn mạnh hơn trong thời gian tới.

Nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ đem lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp -0
Trung tướng Tô Văn Huệ, ông Chu Quang Hào chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị

Phát biểu tại Lễ ký thỏa thuận, ông Chu Quang Hào khẳng định việc khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu về dân cư, CCCD gắn chíp sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước.

Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Nhà nước uy tín, tích cực đổi mới, sáng tạo và làm chủ khoa học công nghệ và là doanh nghiệp Bưu chính tiên phong trong chuyển đổi số. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam đang làm chủ nhiều nền tảng số và nhiều điều kiện thuận lợi để việc hợp tác với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD được hiệu quả và triển khai đồng bộ, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội.

Điển hình là hệ sinh thái số gồm: Định danh xác thực địa chỉ PostID, bản đồ số thuần Việt, sàn thương mại điện tử thuần việt Postmart.vn, nền tảng trung gian thanh toán, app công dân số. Việc hợp tác giữa hai bên sẽ thành công, đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, phục vụ tốt nhất cho hoạt động quản lý và phát triển cơ sở dữ liệu này. Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ đảm bảo khai thác các thông tin, cung cấp các dịch vụ an toàn, bảo mật theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận hợp tác của hai bên nhằm góp phần vào việc phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và công dân số tại Việt Nam.

Minh Hiền

Theo báo cand.com.vn

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên