Nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, Mỹ có thể "đốt" 3 nghìn tỷ USD

Thứ bảy 16/12/2017 22:04:47 Thế giới

Trong khi những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, nhiều người lo ngại về bối cảnh một cuộc chiến sẽ xảy ra và nó sẽ là một cuộc chiến không hề "rẻ", đặc biệt là với Mỹ.

Bất kỳ xung đột nào xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ đem đến thiệt hại rất lớn

Những trận "khẩu chiến" giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây như thêm dầu vào lửa căng thẳng giữa hai nước, làm dấy lên lo ngại cuộc chiến như đang đến rất gần, theo Newsweek.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hồi tháng 10 từng nhận định rằng mình "không thể tưởng tượng được sẽ có một điều kiện nào đó khiến Mỹ công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân". Điều này như nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ khó có thể để yên cho Triều Tiên có thể tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Theo một báo cáo của John Feffer, chủ tịch nhóm nghiên cứu Foreign Policy in Focus (FPF), về thiệt hại kinh tế có thể trong trường hợp nổ ra Chiến tranh Triều Tiên lần hai. Theo đó, cuộc chiến Mỹ-Triều Tiên có thể "đắt" gấp 3 lần cuộc chiến tại Iraq bắt đầu hồi năm 2003.

"Trên lý thuyết nếu xét về hoạt động quân sự, quân đội Mỹ đang phải đối mặt với quân đội Triều Tiên, có quy mô gấp 3 lần quân đội của Saddam Hussein hồi năm 2003. Hơn nữa, quân đội Triều Tiên còn có nhiều loại vũ khí hiện đại và tinh vi hơn," Feffer cho biết.

Từ câu chuyện ở Iraq, Feffer cũng nhận định rằng dân Triều Tiên sẽ chẳng đón đợi lính Mỹ như những người hùng dù hoàn cảnh ở Triều Tiên có thế nào đi nữa. 

Mỹ từng phải chi một khoản rất lớn sau khi quân đội phải đương đầu với các cuộc nổi dậy ở Iraq trong những năm tháng đầu tiên, Feffer cũng dự đoán điều tương tự có thể xảy ra với trường hợp của Triều Tiên.

"Dù cuộc chiến với Triều Tiên có gặp phải các cuộc nổi dậy hay không thì chi phí cho hoạt động quân sự vẫn sẽ bị thu hẹp bởi những khoản dành cho tái thiết sau chiến tranh," Feffer nhận định. "Trong trường hợp tốt nhất, Washington có thể mất tối thiểu 1.000 tỷ USD, nhưng một cuộc chiến hủy diệt có thể khiến con số này tăng vọt lên tới 3.000 tỷ USD."

Những dự đoán này chưa tính đến thiệt hại nếu lãnh thổ Mỹ phải hứng chịu đòn đáp trả từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến với nền kinh tế thế giới. 

Hàn Quốc đang là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới với GDP năm 2016 là khoảng 1.411 tỷ USD. Việc cường quốc kinh tế như vậy bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh sẽ khiến thị trường thế giới đối mặt với khủng hoảng, đồng thời làm Mỹ mất thêm nhiều tỷ USD.

Về phương diện kinh tế, Tổng thống Donald Trump đang chơi một trò chơi nguy hiểm bằng cách đe dọa chiến tranh với Triều Tiên. Nếu ông không thận trọng, ông có thể bị cuốn vào cuộc chiến mà khiến nước Mỹ đứng trên bờ "phá sản", theo FPF.

Duy Tiến
Theo cand.com.vn
Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC