Xử phạt người tung tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thứ bảy 01/02/2020 21:28:28 Trong nước

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Ninh đã tiến hành xử phạt các chủ tài khoản Facebook phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Chiều 30-1, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Xuân Sơn cho biết, Sở đã phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh làm việc với chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Nhàn Lê” để xác minh thông tin lan truyền về việc xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại cơ quan Công an tỉnh, chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Nhàn Lê” đã thừa nhận hành vi tung tin sai sự thật, vô căn cứ của mình và ký cam kết sẽ không tái phạm. Cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 12,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết sẽ đẩy mạnh việc giám sát, xử lý thông tin thất thiệt, sai sự thật gây hoang mang cho xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, chính trị - xã hội của tỉnh trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona diễn biến phức tạp.

Trước đó, sáng 29-1-2020, tài khoản Facebook “Nhàn Lê” đã đăng tải dòng trạng thái có nội dung: “Huế có 1 trường hợp dịch cúm corona, người Vũ Hán, đang nằm cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế”. Sau khoảng 1 giờ đăng tải, dòng trạng thái được hàng chục lượt chia sẻ, gây hoang mang và lo lắng trong dư luận.

Ngay trong chiều cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng ban hành văn bản đính chính thông tin sai sự thật và đề nghị Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý, ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Chiều cùng ngày, Phó Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Phạm Quốc Hoàn cho biết, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập để làm việc và xử lý đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn tỉnh. Người thông tin sai sự thật là Nguyễn Thu Trang, trú tại tổ 29, khu 2, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Trước đó, tối 27-1-2020, Nguyễn Thu Trang đã đưa lên tài khoản Facebook cá nhân Nguyễn Trang thông tin về 2 người Trung Quốc bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên địa bàn Quảng Ninh.

Trang thông tin: “Em khẳng định tin này là có thật, người quen của em bên khách sạn Bãi Cháy khẳng định tối qua có người Trung Quốc sốt cao ở khách sạn cấp cứu và cách ly đang ở bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Tin mật không truyền ra ngoài nên chắc chắn đang có người bị vi rút đang ở tại Hạ Long, Quảng Ninh mình…”.

Ngoài đưa thông tin trên trang Facebook cá nhân, Trang còn chia sẻ trên trang "raovathalong".

Ngay sau khi đăng sai, Nguyễn Thị Thu Trang đã gỡ bỏ và đính chính thông tin. Tuy nhiên, thông tin thất thiệt này đã được chia sẻ nhanh chóng và làm cho người dân Quảng Ninh hoang mang.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Quốc Hoàn cho hay Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã lập biên bản vi phạm hành chính chị Nguyễn Thu Trang về hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội. Chị Nguyễn Thu Trang phối hợp tốt với cơ quan chức năng, nhận ra việc sai trái của mình và đã gỡ bài trên mạng xã hội ngay sau đó.

Theo Hà Nội mới

Quay lại
BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
Bài mới đăng
Bài ngẫu nhiên